hệ thống khí nén 37kW

4 lưu ý khi thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng.

Bài viết dưới đây của đội ngũ chuyên gia thi công khí nén công ty TNHH Khí Nén Á Châu sẽ giúp cho quý bạn và quý khách hàng biết được những điều cần biết, cần lưu ý khi quyết định đầu tư, lắp đặt 1 hệ thống khí nén cho doanh nghiệp mình. Cùng đọc và tham khảo nhé!

>>Xem thêm tại:

1. Những thiết bị cần dùng cho thiết kế hệ thống khí nén:

Một thệ thống khí nén thông thường sẽ bao gồm các thiết bị chính sau:

 • Máy nén khí: Hệ thống khí nén công nghiệp, nhà xưởng thường sử dụng máy nén khí trục vít nhằm tạo ra khí nén có lưu lượng và áp lực lớn phục vụ nhu cầu sản xuất của nhà máy.
 • Bình tích áp khí nén: Máy nén khí sẽ không thể cung cấp khí đều đặn cho việc sản xuất, cần khoảng thời gian 1 – 2 phút để máy tạo ra khí nén đủ áp lực để sử dụng cho thiết bị khác. Vì vậy, bình tích áp khí nén giúp tích trữ áp lực khí nén để đáp ứng nhu cầu sản xuất liên tục.
hệ thống khí nén cho các nhà xưởng,cơ sở sản xuất
Hệ thống khí nén cho các nhà xưởng,cơ sở sản xuất
 • Máy sấy khí: Máy sấy khí nén giúp làm khô và tách nước ra khỏi khí nén. 2 dòng máy sấy khí thông dụng đó là máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh.
 • Hệ thống lọc khí: Dùng để lọc các chất cặn, nước và dầu trong hệ thống khí nén công nghiệp, nhà xưởng. Tùy theo nhu cầu của từng nhà máy mà bạn có thể dùng 1 cấp, 2 cấp hoặc 3 cấp lọc.

2. Sơ đồ thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng:

Mỗi nhà xưởng sẽ có những yêu cầu về thiết kế thi công hệ thống khí nén phù hợp. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 loại thiết kết là: hệ thống khí nén tác nhân lạnh và hệ thống khí nén hấp thụ.

Sơ đồ hệ thống khí nén tác nhân lạnh:

Sơ đồ hệ thống khí nén tác nhân lạnh

Trình tự lắp đặt: Máy nén khí -> Bình chưa khí -> Máy sấy khí -> Bộ lọc

 • Đặt bình chứa khí nén gần máy nén khí. Nếu có đủ chỉ phí đầu tư thì nên sử dụng 2 bình chứa khí. Bình chứa khí ướt lắp sau máy nén khí và bình chứa khí khô lắp sau máy sấy khí để đảm bảo áp suất không bị tụt.
 • Để giảm tiêu hảo áp suất khí nén, máy sấy khí sẽ lắp sau bình chưa khí nén.
 • Lắp bộ lọc sau máy sấy khí để đảm bảo bộ lọc không bị nghẹt bởi bởi độ ẩm và nước trong khí nén

Sơ đồ hệ thống khí nén hấp thụ:

Trình tự lắp đặt: Máy nén khí -> Bình chứa khí -> Lọc thô -> Máy sấy khí hấp thụ -> Lọc tinh

 •  Nên sử dụng chung với máy nén khí không dầu.
 • Sử dụng bình chứa khí nén phù hợp với công suất máy nén khí.
 • Lắp mình chứa khí trước máy sấy khí hấp thụ.
 • Lắp bộ lọc thô trước máy sấy khí để tránh tình trạng máy sấy khí hấp thụ bị lỗi do nước và độ ẩm.
 • Lọc bụi từ máy sấy khí hấp thụ sau khi khi được làm khô, bộ lọc tinh nên được lắp sau máy sấy khí này.
Sơ đồ hệ thống khí nén hấp thụ
Sơ đồ hệ thống khí nén hấp thụ

Để giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu suất và độ bền cho toàn hệ thống thì hệ thống khí nén phải được thiết kế chuẩn nhất.

3. Các lưu ý khi thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng bạn phải lên ý tưởng, tính toán, lựa chọn, sắp xếp cẩn thận từng chi tiết một, bởi sau khi hệ thống vào hoạt động có hiểu quả hay không, tất cả là do bước thiết kế hệ thông khí nén này.

>>Xem thêm tại:

Xác định yêu cầu khí nén đầu ra

Với các ngành khác nhau thì yêu cầu về chất lượng khí nén đầu ra cũng có sự khác biệt lớn. Để đáp ứng được các yêu cầu đó hệ thống khí nén cần có các thiết bị đi kèm khác nhau tùy vào nhu cầu của từng ngành.

Ví dụ với các ngành khai khoáng thì chỉ cần khí nén có áp suất, lưu lượng lớn là được thông thường chỉ cần có máy nén khí trục vít và máy sấy cơ bản là có thể đáp ứng được.

Nhưng với các ngành như y tế, chế biến thực phẩm sạch…khí nén đầu ra cần phải khô, tinh khiết, không lẫn hơi dầu và độ sạch gần mức tuyệt đối thì lại cần có máy nén khó trục vít không dầu và máy sấy khí có chất lượng cao hơn.

Tính toán lưu lượng khí nén cần dùng 

Đây là một bước rất hay gặp phải sai lầm khi thiết kế hệ thống khí nén. Bởi người thiết kế thường chỉ tính toán lưu lượng cần dùng tại thời điểm hiện tại mà không dự trù được lượng khí nén cần dùng trong tương lai. Khi hệ thống hoạt động được một thời gian lại phải nâng cấp, điều này làm mất thêm nhiều thời gian cũng như chi phi của doanh nghiệp.

Vậy nên, phải tính toán cẩn thận tất cả lưu lượng cần sử dụng đó và cà thêm phần dự trù tránh trường hợp khí nén bị rò rỉ hay phát sinh thêm nhu cầu trong quá trình sử dụng.

Chọn mua các thiết bị phù hợp

Lựa chọn thiết bị phù hợp cho hệ thống khí nén nhà xưởng
Lựa chọn thiết bị phù hợp cho hệ thống khí nén nhà xưởng

Bất kỳ hệ thống khí nén nào cũng cần một thiết bị cơ bản là máy nén khí trục vít. Ngoài kiểu phân chia máy có dầu và không dầu, máy nén khí trục vít còn có các model theo công suất, áp lực…để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Sau đó là các thiết bị trong hệ thống khí nén như: máy sấy khí nén, bình chứa khí nén, bộ lọc khí nén công nghiệp… Khi chọn được các thiết bị phù hợp bạn cần sắp xếp chúng theo đúng thứ tự để hệ thống vận hành hiệu quả nhất.

Lựa chọn đơn vị bảo dưỡng, sửa chữa uy tín

Ngoài những lưu ý phía trên, chúng ta cũng cần phải lưu ý đến những hỏng hóc, sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận hành và sử dụng hệ thống khí nén. Việc này đặc biệt quan trọng với mọi nhà xưởng vì nó có thể tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động của doanh nghiệp, hạn chế sự cố và đảm bảo hàng hóa đúng tiến độ công việc.

Lựa chọn những đơn uy tín, có kinh nghiệm lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống khí nén lâu năm- những đơn vị làm việc vừa có tâm, có tầm mới có thể đáp ứng tốt được tiện độ làm việc và đảm bảo tuổi thọ máy nén khí và các loại máy móc vận hành của nhà xưởng.

Khí Nén Á Châu tự hào là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực khí nén. Với kinh nghiệm làm việc trong ngành trên 10 năm, hợp tác làm việc cùng gần 1000 công ty, nhà xưởng lớn nhỏ sản xuất, chế biến hàng hóa các loại trên khắp cả nước. Đạt được sự yêu mếm và tin dùng đến từ các phía đối tác. Chúng tôi luôn sẵn sàng “lên đường” mọi lúc, mọi nơi theo yêu cầu của khách hàng.

Mọi chi tiết xin liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0974.899.898(Mr.Huy) để được tư vấn trực tiếp và nhận báo giá.

 • Máy nén khí Kobelco chất lượng Nhật Bản

  Triết lý thiết kế máy nén khí Kobelco, Những dòng sản phẩm chủ đạo, lịch sử hình thành và phát triển các dòng máy. bảng tra năm sản xuất và ngừng sản xuất dòng máy nén khí

 • Tổng quan về máy nén khí Hande

  Máy nén khí Hande là một sản phẩm chất lượng sử dụng công nghệ Đài Loan cực kỳ chất lượng. Hiện sản phẩm máy nén khí này đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Hãy cùng Khí Nén Á Châu tìm hiểu kỹ hơn về mẫu máy nén khí này trong bài viết dưới đây nhé!

 • 4 lưu ý khi thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng.

  Bài viết dưới đây của đội ngũ chuyên gia thi công khí nén công ty TNHH Khí Nén Á Châu sẽ giúp cho quý bạn và quý khách hàng biết được những điều cần biết, cần lưu ý khi quyết định đầu tư, lắp đặt 1 hệ thống khí nén cho doanh nghiệp mình. Cùng đọc và tham khảo nhé!

 • Gợi ý 5 Hệ thống khí nén cho nhà xưởng, cơ sở sản xuất hàng hóa.

  Việc ứng dụng máy nén khí vào trong các nhà xưởng,cơ sở sản xuất, chế tạo, sửa chữa không còn là điều hiếm gặp nữa. Những ứng dụng này càng ngày càng được nhiều ông bà chủ biết đến rộng rãi và chú trọng vào đầu tư nghiêm túc cho doanh nghiệp mình. Bài viết dưới đây là 5 gợi ý nhỏ cho các ông bà chủ đang có ý định mở xưởng sản xuất, chế biến hàng hóa để lựa chọn cho doanh nghiệp mình 1 hệ thống khí nén phù hợp với nhu cầu và yêu cầu thực tế của doanh nghiệp.

 • Top 7 máy nén khí giá rẻ, chất lượng chuyên dùng cho xưởng gỗ quy mô nhỏ

  Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến gỗ đang phát triễn một cách vượt bậc. Đi kèm với đó máy móc chế biến ngành gỗ cũng được nghiên cứu và đầu tư lớn theo hướng tự động hóa. Khi nhà máy hướng tới tự động hóa thì nhu cầu về nén khí là rất lớn. Đòi hỏi hằng năm hệ thống khí nén công suất càng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu đầu tư máy móc sản xuất phục vụ cho sự phát triển của nhà máy.

 • Top 5 máy nén khí giá rẻ chuyên dùng cho các xưởng dệt may quy mô nhỏ

  Như hầu hết các chủ doanh nghiệp sản xuất đều biết, máy nén khí hiện nay được ứng dụng rộng rãi và chính xác là 1 phần không thể thiếu trong dây truyền sản xuất hàng hóa của các cơ quan, nhà xưởng. Trong đó, máy nén khí đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp dệt may.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *