Checklist bảo dưỡng máy nén cuộn Scroll

Máy nén cuộn (Tên tiếng anh: Scroll, hay còn được gọi là máy nén xoắn ốc, máy bơm chân không cuộn) là một máy nén khí tạo khí sạch không dầu có độ ồn thấp thường dùng trong y tế. Bạn cũng gặp nó được ứng dụng trong Block nén lạnh dùng trogn điều hòa, chiller… Công nghệ nén có mức độ phổ biến tương đương máy nén piston công suất nhỏ . >> Tham khảo chuyên mục cấu tạo máy nén cuộn để tìm hiểu chuyên sâu.

Những hạng mục bảo trì cần thực hiện

Thay dây đai:
Các đai căng trong máy nén cuộn nên được thay trong trường hợp chúng bị mòn. Điều này đảm bảo hiệu suất cao trong quá trình sử dụng thường xuyên.

Kiểm tra độ căng của dây đai, dây đai cần duy trì độ căng trong khi làm việc. Điều này đảm bảo rằng hiệu suất truyền động là tốt nhất. Trùng dây đai , ban dây tạo độ ồn lớn,

Kiểm tra độ căng của dây đai, dây đai cần duy trì độ căng trong khi làm việc. Điều này đảm bảo rằng hiệu suất truyền động là tốt nhất. Trùng dây đai làm ban dây tạo độ ồn lớn, nguy cơ đứt dây dẫn đến dừng máy nén cuộn bất kì lúc nào.

Thay phớt chắn dầu sau 10.000 giờ chạy máy:

– bạn nên đảm bảo rằng các phớt nhận được dòng chất lỏng đều đặn và thích hợp cho mục đích bôi trơn thông qua các đường dẫn bên trong máy bơm.  

Vòng bi nên được bôi trơn:

Trong quá trình lắp ráp, vòng bi phải được bôi trơn bằng loại mỡ chất lượng “EP 3” Để máy bơm luôn hoạt động tốt, các ổ trục cần được bôi trơn thường xuyên để tránh hiện tượng quá nhiệt.

Thay thế phớt làm kín:

 Hay còn gọi roăng làm kín cánh bớm, chúng nên thường xuyên được thay thế, vì mặt của chúng và các bộ phận đàn hồi bị hư hỏng có thể không sửa chữa được.

Thay thế Oring, đệm làm kín:

Theo dõi  và bảo trì máy bơm thường xuyên, điều này rất quan trọng vì nó ngăn ngừa sự cố máy bơm và thời gian ngừng hoạt động không mong muốn của dụng cụ.

Bảo dưỡng máy nén cuộn

Check list bảo dưỡng mẫu

Checklist được cung cấp bởi hãng máy nén Quincy, chúng được áp dụng cho hầu hết thương hiệu khác. Tại Việt Nam bạn có thể bắt gặp máy nén cuộn Hitachi nhiều hơn.

Bảo trì hàng ngày

Kiểm tra các chỉ số trên màn hình máy nén
Máy nén có bộ thu khí tích hợp hoặc bộ sấy tích hợp chất làm lạnh phải được kiểm tra xem có ngưng tụ và thoát nước không xả nước ngưng ra khỏi máy nén gắn máy thu hàng ngày.
Kiểm tra điểm sương của máy sấy tích hợp

Bảo trì hàng quý hoặc 500 giờ một lần

Kiểm tra bộ lọc khí
Kiểm tra thảm bộ lọc sơ bộ trên các lỗ hút gió làm mát (nếu được lắp)
Kiểm tra độ sạch và hư hỏng. Làm sạch nếu bẩn, thay thế nếu bị hỏng.
Vệ sinh máy nén và kiểm tra bộ làm mát không khí. Nếu cần thiết, hãy làm sạch bằng tia khí.

Bảo trì 6 tháng một lần

Vận hành van an toàn theo cách thủ công.
Kiểm tra hệ thống dây điện bị hỏng hoặc kết nối lỏng lẻo.
Kiểm tra rò rỉ khí.
|Máy nén có bộ sấy tích hợp, nếu bị bẩn, hãy chải hoặc thổi sạch bề mặt có vây của bình ngưng của máy sấy. Kiểm tra và làm sạch cống điện tử. Làm sạch bộ lọc xả bằng cách mở cống thủ công.

Bảo trì hàng năm hoặc 2500 giờ một lần

Thay các bộ lọc khí vào và các tấm lót bộ lọc trước trên các lỗ hút gió làm mát.
Kiểm tra van an toàn.
Có bảo vệ nhiệt độ và kiểm tra quá tải động cơ.
Kiểm tra độ căng và tình trạng của đai chữ V

Bảo trì 2 năm hoặc 5000 giờ một lần

Thay dây đai chữ V
Thay van một chiều
Việc bảo dưỡng phải được thực hiện theo số giờ chạy hoặc theo chu kỳ chạy, tùy điều kiện nào đến trước. Nó phải được thực hiện thường xuyên hơn trong môi trường nhiều bụi.

Việc bôi trơn các ổ trục của phần tử máy nén phải được thực hiện bằng mỡ đặc biệt, súng bắn mỡ đặc biệt và theo một quy trình cụ thể. Trong điều kiện môi trường xung quanh cao, các ổ trục phải được bôi trơn thường xuyên hơn: cứ mỗi lần tăng 9 ° F trên 86 ° F, khoảng thời gian bảo dưỡng phải giảm đi 30%.

Trong điều kiện cực kỳ khô ráo, nơi có độ ẩm tương đối dưới 15%, các phớt bịt đầu và đệm kín bụi cần được thay thường xuyên hơn.

Tùy theo hãng sản xuất checklist sẽ có thêm mã vật tư đi kèm, vui lòng đối chiếu với thương hiệu máy nén cuộn bạn đang sử dụng.

Máy nén cuộn Hitachi

Scroll Compressor Service and Maintenance Manual liên hệ bộ phận kĩ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *