Công dụng của dầu dùng cho máy nén khí - Khi nào cần thay dầu máy nén khí?

Công dụng của dầu dùng cho máy nén khí – Khi nào cần thay dầu máy nén khí?

Dầu máy nén khí là một phần không thể thiếu để các loại máy nén khí có thể vận hành và hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người mặc dù tiếp xúc hàng ngày nhưng cũng chưa chắc chắn đã hiểu hết về loại dầu chuyên dụng này. Nếu cũng có những thắc mắc tương tự, hãy theo dõi bài viết sau đây của Khí nén Á Châu nhé!

Thông tin cơ bản về dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí (hay còn gọi là dầu máy nén, dầu nhớt máy nén khí) là loại nguyên liệu không thể thiếu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Dầu máy này được chế tạo từ dầu gốc có pha trộn theo tỷ lệ nhất định các loại chất phụ gia khác.

Các loại động cơ máy móc nói chung và máy nén khí nói riêng buộc phải sử dụng dầu này mới có thể hoạt động và vận hành trơn tru, không chỉ đảm bảo hiệu quả làm việc mà còn giúp đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ của máy trong quá trình sử dụng.

Xem thêm : Top 5 dầu máy nén khí tốt nhất hiện nay

Công dụng của dầu dùng cho máy nén khí

Dầu máy nén khí có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là các loại được tạo ra từ dầu gốc tổng hợp và dầu gốc khoáng. Mỗi loại máy khác nhau sẽ cần sử dụng một loại dầu nén khí khác nhau

Công dụng của dầu dùng cho máy nén khí

Ngoài việc đóng vai trò là nguyên liệu chính cho các máy nén hoạt động, dầu dùng cho máy nén khí còn có các công dụng quan trọng khác như:

  • Làm giảm sự ma sát bên trong động cơ máy. Khi máy nén khi hoạt động, các bộ phận của máy sẽ liên tục chuyển động và tiếp xúc với nhau. Quá trình này sẽ tạo ra sự ma sát cũng như bị mài mòn nhanh hơn. Lâu dần sẽ khiến việc hoạt động giảm hiệu quả, các bộ phận không còn ăn khớp với nhau (đặc biệt là ở các bánh răng, truyền dẫn…). Nhờ có dầu máy nén khí mà sự ma sát và sản sinh nhiệt này sẽ được làm giảm đi đáng kể
  • Việc ma sát sinh ra cũng đồng nghĩa với việc nhiệt độ bên trong máy tăng lên (máy bị nóng lên), khiến các bộ phận này giãn nở và không thể hoạt động tốt, ma sát nhiều và nhiệt độ tăng liên tục sẽ dễ gây ra quá tải, khiến máy ngừng hoạt động hoặc thậm chí chập, cháy thiết bị, mất an toàn lao động. Lúc này dầu nhớt máy nén khí sẽ đóng vai trò như chất làm mát, giúp làm giảm nhiệt để máy tiếp tục hoạt động ổn định hơn
  • Một số bộ phận máy nén sẽ có các khe hở, nếu không có dầu máy lấp đầy các khoảng trống này, quá trình nén khí sẽ kém hiệu quả, thậm chí không hoạt động và làm hỏng máy
  • Một vai trò quan trọng khác của dầu máy nén là làm sạch bụi bẩn trong quá trình vận hành máy. Giúp hạn chế tối đa việc các cặn bẩn này lọt vào khe, bám vào bề mặt các bộ phận, giúp độ bền của máy tốt hơn
  • Một số loại máy nén khí khi hoạt động sẽ sinh ra khí CO2, khi nó kết hợp với các hóa chất khác sẽ tạo ra một loại chất có tính ăn mòn (acid), gây hại cho động cơ. Dầu máy nén khí có chứa kiềm sẽ giúp trung hòa acid này để tuổi thọ động cơ lâu dài hơn
  • Với các loại máy nén khí thủy lực thì dầu máy nén còn giống như chất truyền động, giúp truyền năng lượng thủy lực cho động cơ, không chỉ gia tăng năng suất mà còn giúp giảm bớt tác động, cho động cơ bền bỉ hơn
Công dụng của dầu dùng cho máy nén khí

Khi nào cần thay dầu máy nén khí?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và biết khi nào thì nên thay dầu cho máy nén khí.

Theo Khí nén Á Châu thì để nhận biết thời điểm cần thay dầu máy nén khí, các bạn có thể sử dụng 2 cách, tạm gọi đó là cách chủ động và cách bị động. Cụ thể:

Cách chủ động là chúng ta không cần quan tâm dầu đã thay được bao lâu mà sẽ trực tiếp mở bình chứa dầu trong máy để kiểm tra. Thường các bình chứa dầu này sẽ có các mốc giới hạn (giới hạn trên và giới hạn dưới).

  • Nếu dầu vẫn ở trên giới hạn dưới thì có thể tiếp tục sử dụng
  • Nếu dầu đã ở dưới giới hạn này thì nên thay dầu mới

Cách bị động là căn cứ vào thời gian đổ dầu cũng như cường độ làm việc của máy để đặt ra một lịch thay dầu cố định. Cần nhớ, mỗi loại máy nén khí khác nhau và loại dầu khác nhau sẽ có những mốc thời gian thay dầu khác nhau. Với các loại máy phải sử dụng thường xuyên, liên tục thì thời gian sẽ ngắn hơn và ngược lại.

Khi nào cần thay dầu máy nén khí?

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì các bạn có thể căn cứ theo khoảng thời gian sau đây để thay dầu dùng cho máy nén khí của mình:

  • Đối với các loại dầu gốc khoáng: Bạn nên thay dầu mới sau khoảng 6.000 – 6.500 giờ làm việc (tương tương với khoảng 10 – 12 tháng)
  • Đối với các loại dầu gốc tổng hợp: Nên thay dầu mới sau khoảng 12.000 – 13.000 giờ (tương đương khoảng 22 – 24 tháng)

Một cách thủ công khác cũng được áp dụng nhưng không khuyến khích trong thực tế, đó là dựa trên việc máy bị nóng lên khi sử dụng để nhận biết việc cần thay dầu. Bởi khi dầu quá bẩn, hiệu quả làm mát, giảm ma sát sẽ giảm đi, máy làm việc nhanh bị nóng hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ là “sách cuối”, bạn vẫn nên chú ý tới thời điểm thay dầu mà nhà sản xuất đã khuyến nghị ban đầu.

Xem thêm : Một số lưu ý khi thay dầu máy nén khí có thể bạn chưa biết

Trên đây Khí nén Á Châu vừa giới thiệu với các bạn những thông tin cơ bản về công dụng của dầu máy nén khí cũng như thời điểm cần phải thay dầu.

Một vài lưu ý quan trọng mà các bạn cần nhớ thêm, đó là chỉ lựa chọn dầu chính hãng và thay đúng loại dầu sử dụng cho máy nén khí. Việc sử dụng nhầm, sai loại dầu không chỉ khiến động cơ làm việc kém hiệu quả mà thậm chí còn gây hại, sinh ra cặn bẩn làm giảm tuổi thọ của động cơ và khiến máy nén khí bị hỏng nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *