Hướng dẫn cách sử dụng dầu nhớt máy nén khí piston đúng chuẩn

Hướng dẫn cách sử dụng dầu nhớt máy nén khí piston đúng chuẩn

Bạn có biết “Máy nén khí piston có đặc điểm gì, sử dụng dầu nào?” hay “cách sử dụng dầu nhớt máy nén nén khí piston thế nào là đúng chuẩn?” không? Nếu không, hãy để Khí nén Á Châu trả lời giúp bạn những câu hỏi này qua bài viết ngay sau đây.

Bạn biết gì về máy nén khí piston ?

Máy nén khí piston hay còn gọi là máy nén khí pít tông là loại máy nén khí có công suất mạnh mẽ (tối đa có thể đạt tới 30 HP). Máy hoạt động dựa trên nguyên lý về thay đổi thể tích và thực hiện việc nén không khí trong không gian kín hoàn toàn để làm giảm thể tích, đồng thời tăng áp suất của khí. Giúp quá trình nén khí hiệu quả hơn, nhanh hơn, từ đó tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại máy nén khí piston chủ yếu đang được sử dụng rộng rãi, đó là:

  • Máy nén khí piston có dầu
  • Máy nén khí piston không có dầu

Cả 2 loại máy này đều được ứng dụng rộng rãi nhưng trong các môi trường và lĩnh vực, công việc khác nhau. Tuy nhiên, ưu điểm chung và cũng là lý do máy nén khí piston đang được sử dụng phổ biến hiện nay là do nó có giá thành phải chăng, kích thước nhỏ gọn, sử dụng đơn giản và hiệu quả cao.

Xem thêm: Dầu máy nén khí là gì? Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đúng cách

dầu nhớt máy nén khí piston

Máy nén khí piston sử dụng loại dầu nhớt nào?

Nói riêng về máy nén khí piston loại có dầu. Loại máy này khi hoạt động sẽ thải ra môi trường một lượng dầu nhất định kèm trong khí nén. Tuy hiệu quả nén khí không được như với máy nén khí không dầu, nhưng do giá thành rẻ và có độ bền tốt, tuổi thọ cao mà các máy nén khí piston vẫn đang rất được yêu thích hiện nay.

Dầu máy nén sử dụng cho máy nén khí piston có dầu cũng được chia thành 2 loại chính dựa trên gốc dầu, đó là:

  • Dầu gốc khoáng
  • Dầu gốc tổng hợp (hoặc bán tổng hợp)

Tùy thuộc vào mục đích cũng như công việc mà chúng ta có thể lựa chọn loại dầu máy nén khí phù hợp với mình.

Dầu gốc khoáng là loại dầu được chế tạo từ dầu thô, có giá thành rẻ, chế tạo đơn giản nhưng độ bền thấp và hiệu quả sử dụng không cao. Trong khi đó, dầu gốc khoáng tuy có giá cao hơn, nhưng nhờ được pha trộn thêm các phụ gia nên nó có độ bền cao hơn, hiệu quả sử dụng tốt hơn, khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ cũng cao hơn nhiều so với dầu gốc khoáng.

Xem thêm:Top 5 dầu máy nén khí tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn cách sử dụng dầu nhớt máy nén khí piston đúng chuẩn

Hướng dẫn cách sử dụng dầu nhớt máy nén khí piston đúng chuẩn

Để có thể sử dụng dầu nhớt máy nén khí piston tốt và đúng chuẩn, chúng ta cần ghi nhớ các điều lưu ý quan trọng sau đây:

Chú ý tới thời điểm thay dầu

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì các bạn có thể căn cứ theo khuyến nghị của nhà sản xuất in trên tem, nhãn của máy để thực hiện thay dầu theo thời gian cố định. Còn với những người đã sử dụng máy lâu năm, có kinh nghiệm, có thể căn cứ vào việc sử dụng máy nhiều hay ít, cường độ có thường xuyên hay không để kiểm tra và thực hiện hay dầu cho phù hợp.

Ngoài ra, cũng còn một cách khác là thường xuyên kiểm tra dầu trong bình chứa sau một khoảng thời gian sử dụng máy để biết thời điểm thay dầu hợp lý.

Cũng cần lưu ý rằng, mỗi loại máy, mỗi loại dầu khác nhau sẽ có độ bền và thời gian thay dầu mới khác nhau. Và thường, dầu nhớt máy nén khí piston gốc khoáng sẽ cần thay thế sớm hơn so với các loại dầu gốc tổng hợp.

Chú ý chọn đúng loại dầu của máy

Như vừa nói, mỗi loại máy sẽ sử dụng một loại dầu khác nhau. Hãy kiểm tra lại loại dầu mà bạn đang sử dụng là gì để lựa chọn loại thay thế phù hợp. Tránh tuyệt đối việc đổ lẫn hai loại dầu khác nhau vào cùng bình dầu.

Nếu có ý định thay thế và chuyển sang loại dầu mới, hay tháo hết toàn bộ dầu cũ, sục rửa bình chứa sạch sẽ, sau đó mới thêm dầu khác vào.

Một lưu ý khác, đó là mỗi loại dầu sẽ có độ nhớt khác nhau, bạn nên chú ý tới độ nhớt dầu được in trên bao bì để lựa chọn chính xác độ nhớt phù hợp với máy nén khí của mình.

cách sử dụng dầu nhớt máy nén khí piston đúng chuẩn

Chú ý tới kỹ thuật thay dầu máy

Kỹ thuật thay dầu máy về cơ bản là các bước, thao tác tháo xả dầu cũ hoàn toàn trước khi tiến hành đổ thêm dầu mới. Điều này sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ phễu và bộ lọc dầu bị tắc, đóng cặn do 2 loại dầu khác nhau gây ra.

Và điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là chỉ nên tin dùng và lựa chọn mua dầu nhớt máy nén khí piston tại các cơ sở uy tín, chuyên nghiệp hoặc tới các cửa hàng bán máy nén khí để mua dầu nhớt chuyên dụng từ hãng. Điều này sẽ giúp bạn an tâm với chất lượng dầu, đồng thời giảm bớt những tác hại từ loại dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trong bài viết trên đây, Khí nén Á Châu vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin về máy nén khí piston cũng như cách sử dụng dầu nhớt máy nén khí piston đúng chuẩn để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho động cơ. Nếu có bất cứ thắc mắc hay điều gì cần được tư vấn, giải đáp, hãy gọi tới hotline của Khí nén Á Châu để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *