Một số lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Một số lưu ý khi thay dầu máy nén khí có thể bạn chưa biết

Thay dầu máy nén khí là việc quan trọng để chúng ta bảo vệ máy, kéo dài tuổi thọ cũng như giúp máy hoạt động ổn định hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều người chưa để ý tới cách thay dầu máy nén khí.

Trong bài viết này, Khí nén Á Châu sẽ hướng dẫn thay dầu máy nén khí đúng cách cũng như chỉ ra các lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ.

Việc thay dầu máy nén khí tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nếu không lưu ý và thực hiện đúng thì không những làm hại tới động cơ và tuổi thọ máy, làm giảm năng suất làm việc mà còn gây lãng phí tiền bạc, thậm chí gây mất an toàn lao động.

Hãy ghi nhớ những điều quan trọng sau đây nếu bạn đang sở hữu, sử dụng một chiếc máy nén khí để làm việc hàng ngày:

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Thời điểm thay dầu cho máy nén khí

Việc xác định thời điểm thay dầu máy nén khí là điều quan trọng mà bất kỳ người thợ sử dụng máy nào cũng cần phải biết và ghi nhớ. Tuy nhiên, điều này lại cũng thường bị xem nhẹ và dễ dàng bỏ qua nhất.

Chúng ta có thói quen “bỏ quên” và chỉ thay dầu nhớt máy nén khí khi động cơ có vấn đề hoặc máy nóng lên nhanh chóng mặc dù mới chỉ hoạt động được thời gian ngắn. Có 3 cách để chúng ta xác định khoảng thời gian cần thay dầu mới cho máy, đó là:

Dựa theo khuyến nghị của nhà sản xuất:

 • Thay dầu mới sau khoảng 100 – 500 giờ sử dụng đầu tiên (tùy máy nén) vì khoảng thời gian này, động cơ mới hoạt động, các “mạt sắt” trong mô tơ được tạo ra nhiều hơn sẽ lẫn vào dầu máy
 • Tùy từng loại máy nén khí khác nhau và loại dầu sử dụng khác nhau mà thời gian thay mới sẽ dao động trong khoảng:
  • 6.000 – 6.500 giờ làm việc – Với dầu gốc khoáng
  • 12.000 – 13.000 giờ làm việc – Với dầu gốc tổng hợp

Dựa theo cường độ làm việc. Nếu máy phải sử dụng thường xuyên và liên tục, chúng ta cũng không cần căn cứ theo khuyến nghị của nhà sản xuất mà có thể chủ động thay dầu sớm hơn mốc thời gian trên để bảo đảm cho máy vận hành ổn định và tốt hơn.

Chủ động thay dầu. Đây là điều mà không chỉ Khí nén Á Châu mà rất nhiều thợ lâu năm cũng khuyên bạn và thường áp dụng cách này. Đó là chúng ta sẽ chủ động kiểm tra bình chứa dầu để xem mức dầu hiện tại trong bình còn nhiều hay ít. Nếu ở dưới mực giới hạn thì nên ngừng làm việc và tiến hành thay dầu mới.

Lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Chọn đúng dầu cho máy nén khí cần sử dụng

Không phải tất cả các loại máy nén khí đều sử dụng chung một loại dầu máy nén khí như nhau. Tuy nhiên, việc không hiểu rõ điều này đã khiến nhiều người lầm tưởng và sử dụng sai loại dầu cho máy nén của mình. Thậm chí là đổ chung hai loại dầu khác nhau, thay dầu mới khi chưa rút hết và sục rửa kỹ bình chứa, dầu có độ nhớt không đảm bảo cho máy hoạt động…

Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo tại nơi mua máy, xác định chính xác loại “máy nén đang sử dụng là dạng máy gì?”, “Sử dụng động cơ và loại dầu nào?” để chọn đúng loại mình cần sử dụng.

Đồng thời nhớ, tuyệt đối không ham rẻ mà mua bừa, mua các loại dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ (dầu tạp chất) để thay cho máy.

Xem thêm : Top 5 dầu máy nén khí tốt nhất hiện nay

cách thay dầu máy nén khí đúng kỹ thuật

Cách thay dầu máy nén khí đúng kĩ thuật

Đây cũng là vấn đề vô cùng quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Cách thay dầu máy nén khí thế nào? Thay bao nhiêu là đủ? Trước và sau khi thay dầu cần làm những gì? Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong mỗi bình chứa dầu của máy nén khí sẽ có các vạch giới hạn (trên và dưới).

Chúng ta chỉ nên đổ dầu trong ngưỡng của 2 vạch này. Nhiều quá (trên vạch) sẽ khiến động cơ bị “sặc”, tràn dầu, nhưng nếu ít quá (dưới vạch) sẽ khiến động cơ không thể hoạt động bình thường, nhanh nóng, giảm tuổi thọ và độ bền của động cơ.

Ngoài những điều trên, khi cần thay dầu máy nén khí, bạn cũng cần nhớ các lưu ý quan trọng khác như:

 • Trước khi thay dầu, nên tắt máy và để động cơ nghỉ ngơi khoảng 10 – 20 phút
 • Phải tháo hết toàn bộ dầu cũ trong máy, sau đó mới từ từ đổ thêm dầu mới vào
 • Sau vài lần thay dầu, nên tiến hành làm vệ sinh phin lọc để loại bỏ các cặn dầu còn bám lại. Nếu không, những cặn bẩn này sẽ làm giảm hiệu quả của việc tách khí, tăng khả năng tắc nghẽn bộ lọc
 • Nếu có ý định và muốn thay thế sang loại dầu máy nén khí khác, cần tháo sạch toàn bộ dầu cũ, sục rửa thật kỹ. Tuyệt đối không để 2 loại dầu mới – cũ không bị lẫn vào nhau, dễ làm tắc nghẽn, hỏng động cơ hoặc tạo ra phản ứng có hại cho máy
 • Thực hiện đúng các bước, quy trình thay dầu: Tháo chốt (van) xả dầu – Xả hết toàn bộ dầu cũ – Lắp lại van đã thao – Thêm dầu mới (chỉ đổ dưới ngưỡng giới hạn trên)
 • Trước khi đổ thêm dầu mới, phải chắc chắn các van, phin lọc đã được lắp trở lại
 • Nếu sử dụng cách đổ dầu trực tiếp phải bắt đầu đổ từ điểm thấp nhất để tránh không khí bên ngoài lọt vào động cơ
 • Kiểm tra độ ổn định áp suất của máy trước khi tiến hành sử dụng trở lại

Trên đây, Khí nén Á Châu vừa chia sẻ và hướng dẫn thay dầu máy nén khí cho những ai chưa hiểu rõ cũng như chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này. Tin rằng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm kiến thức cũng như hiểu rõ những tác hại mà việc thay dầu sai cách gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *