Nguyên lý cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu

Nguyên lý cấu tạo và lợi ích của máy nén khí không dầu

Hiên nay máy nén khí trục vít không dầu là dòng sản phẩm được nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng nhằm cung cấp lượng khí nén sạch. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu hãy cùng Khí nén Á Châu tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Máy nén khí trục vít không dầu là gì?

Máy nén khí trục vít không dầu
Máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí không dầu có nghĩa là mạch khí và mạch dầu của khí nén không kết hợp với nhau, khí sinh ra không chứa dầu, dầu và không khí sẽ đi vào đường ống rồi đi vào thiết bị tách dầu khí tại đồng thời, do đó khí sinh ra sẽ chứa dầu và không có dầu, thiết bị gọi là không dầu vì mạch dầu và khí được tách rời nhau. 

Máy nén khí trục vít không dầu tạo ra khí nén có độ tinh khiết cao không lẫn tạp chất cũng như dầu máy nén khí. Ở một số hãng chất lượng khí nén còn đạt tới cấp độ Class 0 (theo tiêu chuẩn ISO), ở cấp độ này dường như là khí tuyệt đối không chứa dầu. Khí không lẫn dầu được ứng dụng trong các ngành yêu cầu khí nén sạch 100% như dược phẩm, thực phẩm, điện tử, bia và nước giải khát, y tế…

Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu

Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu
Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu
 • Lọc khí đầu vào máy nén khí trục vít có dầu: Có vai trò lọc bỏ bụi bẩn và các tạp chất đi vào bên trong máy nén khí. Cấp lọc thường là 10 micron. Tuổi thọ của lọc thường là 2000-4000h tùy vào chất liệu lọc và môi trường không khí xung quanh. Thông thường nên vệ sinh lọc mỗi 500 giờ để nâng cao hiệu suất lọc.
 • Van cửa nạp: Trong máy nén khí trục vít có dầu, van cửa nạp có vai trò quan trọng nó giúp cho máy nén khí chuyển chế độ chạy không tải hoặc có tải, bằng cách đóng hay mở van, cho hay không cho dòng khí từ bên ngoài vào đầu nén. Một nhiệm vụ nữa của van này là ngăn không cho dầu từ trong máy tràn vào lọc khí khi máy dừng. Khi van cửa nạp có hiện tượng không đóng mở đúng chu trình nên kiểm tra van điện từ điều khiển đóng mở.
 • Đầu nén máy nén khí trục vít có dầu: Đây được ví như trái tim của máy nén khí trục vít có dầu, có nhiệm vụ nén không khí từ áp suất thấp lên áp suất cao và luân chuyển dầu làm mát tuần hoàn trong máy. Cấu tạo của đầu nén gồm hai trục vít hình xoắn ốc ăn khớp với nhau, chuyển động quay của hai trục vít làm thay đổi thể tích khí nén đi vào trong vỏ đầu nén. Thể tích không khí từ van cửa nạp vào đầu nén sẽ bị giảm dần và tạo ra áp suất của khí nén. Chiều quay của hai trục vít chỉ có một chiều, lưu ý rằng quay ngược chiều quay có thể gây phá hủy đầu nén. Hai trục vít được đỡ bằng ổ bi có tuổi thọ từ 24000 giờ đến 30000 giờ.
 • Khoang truyền động: Đây là cầu nối giữa động cơ và đầu nén. Có vai trò truyền chuyển động từ động cơ sang hai trục vít. Thông thường, khoang này gồm hộp số và coupling. Hộp số gồm hai bánh răng truyền động với trục vít đầu nén. Coupling truyền chuyển động giữa động cơ và hộp số, có vai trò giảm rung động và chống lệch tâm. Tuổi thọ của coupling thông thường từ 8000 giờ đến 16000 giờ.
 • Động cơ chính: Động cơ chính thường là động cơ 3 pha, tần số 50 Hz. Công suất của động cơ thông thường chính là công suất của máy nén khí. Công nghệ chế tạo TEFC hoặc ODP. Tiêu chuẩn từ IP23 đến IP55 tùy vào nhà sản xuất. Động cơ là bộ phận quan trọng trong máy nén khí trục vít có dầu, cần thường xuyên kiểm tra dòng động cơ và bơm mỡ ổ bi định kì.
 • Bình tách dầu: Bình tách dầu chứa hỗn hợp khí và dầu từ đầu nén đưa vào. Bên trong bình tách dầu có chứa lọc tách dầu.
 • Van áp suất tối thiểu: Đây là van một chiều được cài đặt  một lực lò xo nhất định. Khi khí nén trong bình tách dầu đạt được một giá trị nhất định thắng được lực lò xo thoát ra ngoài. Vai trò của van áp suất tối thiểu là tạo ra một áp suất trong bình tách dầu để luân chuyển dầu tuần hoàn trong máy trong quá trình máy chạy không tải. Nhiệm vụ quan trọng nữa của van này là ngăn không cho khí nén từ hệ thống ngoài đẩy ngược vào bên trong máy.
 • Quạt làm mát: Quạt làm mát có trong máy nén khí trục vít có dầu giải nhiệt gió. Quạt này có vai trò làm mát giàn làm dầu và giàn làm mát khí.
 • Giàn giải nhiệt khí: Có vai trò làm mát khí nén trước khi ra ngoài hệ thống. Giàn này thường làm bằng nhôm, gồm nhiều rãnh nhỏ giúp tăng lưu lượng khí đi qua.
 • Bộ tách nước: Khí nóng từ bình tách dầu qua giàn làm mát khí sẽ được hạ nhiệt độ đột ngột, hơi nước có trong khí nén sẽ được ngưng tụ lại bầu tách nước theo lực ly tâm.
 • Van xả nước tự động: Van này tự động xả nước bên trong bộ tách nước ra ngoài khi mức nước đạt đến ngưỡng nào đó tùy thuộc vào cài đặt của người vận hành.
 • Van tổng của máy nén khí: Có tác dụng cách ly máy với hệ thống khí nén bên ngoài.
 • Giàn làm mát dầu: Có vai trò làm mát dầu máy nén khí trước khi đưa về làm mát đầu nén và hòa trộn với khí đầu van thực hiện chu trình tiếp theo.
 • Lọc tách dầu khí: Được cấu tạo bằng vỏ thép bên trong là lõi lọc gồm các lớp giấy thủy tinh có tác dụng giữ lại dầu, cho khí nén thoát ra. Lớp lọc này có tuổi thọ từ 2000 giờ đến 4000 giờ tùy điều kiện vận hành và chất lượng dầu.
 • Lọc dầu: Có vai trò lọc tạp chất khỏi dầu làm mát trước khi dầu đi vào đầu nén. Tuổi thọ của loại lọc này là từ 2000 giờ đến 8000 giờ tùy chất lượng của lớp lọc và điều kiện vận hành máy.
 • Van hằng nhiệt: Có vai trò luân chuyển dầu lên giàn làm mát hay đưa thẳng vào đầu nén, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của dầu máy nén khí.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu
Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Có hai loại máy nén khí trục vít không dầu, một loại bôi trơn bằng nước không dầu và một loại là mài khô. Nguyên lý làm việc của chúng hoàn toàn khác nhau. Máy nén khí trục vít bôi trơn bằng nước dựa vào nước để làm mát nên không có dầu trong khí nén. Mài khô có nghĩa là nén hai giai đoạn. Hiệu quả chắc chắn tốt hơn bôi trơn bằng nước, nhưng việc bảo trì với chi phí tương đối cao. Nhà sản xuất máy nén khí trục vít không dầu của Thụy Điển Máy nén khí trục vít không dầu Atlas sử dụng phương pháp mài khô. Vít chính của máy nén khí không dầu phải được bảo trì hai năm một lần hoặc lâu hơn, điều đó có nghĩa là nó phải được thay thế hoặc phun lên vít.

Nguyên lý của máy nén khí trục vít bôi trơn bằng nước là sử dụng nước tinh khiết về điện để làm kín, làm mát và bôi trơn. Nó sử dụng rotor hỗn hợp bằng thép không gỉ hoặc gốm và hệ thống ổ trục trượt động hoàn toàn không dầu, vì việc phun nước có thể làm giảm tốc độ quay nên hiệu suất thể tích của nó tương đối cao. Vì sử dụng nước tinh khiết giá rẻ để bôi trơn, không có dầu máy nén khí, máy tách dầu mịn hoặc bộ lọc dầu nên chi phí bảo trì cũng tương đối thấp.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít mài khô không dầu về cơ bản giống như máy nén khí trục vít phun dầu, không khí được nén qua van nạp. Do không có mạch dầu nên hiệu suất tương đối cao nhờ nén hai giai đoạn. Trong quá trình vận hành, rotor trục vít nở ra ở tốc độ cao để tạo ra lực nén khí, trục vít của máy nén khí trục vít không dầu được phun một vật giống nhựa để bảo vệ trục vít khỏi bị hư hỏng khi ma sát tốc độ cao. Nhược điểm duy nhất là chi phí bảo trì cao và tuổi thọ của mỗi lần phun là 2-3 năm

Xem thêm : Bảng giá máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén khí không dầu và khí cấp 0

Cụm từ không dầu và “không dầu về mặt kỹ thuật” thường được sử dụng để xác định độ tinh khiết của khí nén. Những cụm từ này tương quan với các bảng xếp hạng máy nén khí khác nhau, cuối cùng phụ thuộc vào các tiêu chuẩn toàn cầu do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đặt ra.

Máy nén khí được xếp hạng dựa trên mức độ sạch của không khí sau khi nén, từ ISO Class 0-5. Không khí loại 0 là chất lượng không khí cao nhất có thể  và là sự lựa chọn sạch nhất cho các ứng dụng nhạy cảm.

 • Máy nén không dầu được đảm bảo đáp ứng chứng nhận ISO Class Zero.  Chúng cung cấp nguồn khí không dầu 100% cho các ứng dụng nhạy cảm. Mặc dù chúng có thể có chi phí ban đầu cao hơn nhưng máy nén không dầu sẽ an toàn hơn để đảm bảo không gây ô nhiễm cho sản phẩm cuối cùng.
 • Máy nén “không dầu về mặt kỹ thuật” được xếp hạng ISO Loại 1.  Những máy nén này thực chất là kiểu máy được bôi trơn bằng dầu và do đó có nguy cơ bị nhiễm bẩn. Họ sử dụng các bộ lọc loại bỏ dầu để loại bỏ hầu hết các hạt dầu trong quá trình nén. Tuy nhiên, những máy nén khí này không thể đảm bảo 100% không khí không dầu.

Lợi ích của máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu có nhiều ưu điểm cho người sử dụng như:

 • Ít bảo trì hơn:  Khí nén không dầu có yêu cầu bảo trì ít hơn đáng kể so với khí nén phun dầu. Máy nén đầy dầu cần thay dầu thường xuyên, việc này có thể tốn kém. Người dùng cũng phải tiêu hủy dầu hết hạn một cách an toàn, chi phí thậm chí còn cao hơn. Tuy nhiên, máy nén không dầu không yêu cầu thay dầu thủ công. Yêu cầu bảo trì quan trọng nhất là xả nước trong bình sau mỗi lần sử dụng. Hành động này tiết kiệm chi phí và ít tốn thời gian hơn so với phương pháp bơm dầu.
 • Chi phí thấp hơn:  Máy nén không dầu có ít yêu cầu tài chính hơn so với máy nén có dầu. Chúng thường có chi phí trả trước thấp hơn và tồn tại trong thời gian dài, khiến chúng trở thành khoản đầu tư đáng giá. Máy nén không dầu có số lượng linh kiện tối thiểu nên cần ít chi phí hơn cho việc bảo trì và thay thế. Một số loại model được trang bị bộ điều chỉnh giúp giảm thiểu việc sử dụng năng lượng, giảm chi phí nhiên liệu.
 • Thân thiện với môi trường:  Máy nén không dầu cũng có tác động tối thiểu đến môi trường. Các thiết bị phun dầu thải chất ô nhiễm vào khí quyển, có thể gây hại cho nhân viên và môi trường. Ngược lại, việc thiếu dầu của các mẫu máy không dầu sẽ giảm thiểu tác hại đến môi trường.
 • Giảm nguy cơ ô nhiễm:  Ô nhiễm dầu có thể làm giảm hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của bạn, điều này có thể gây tổn hại đến danh tiếng thương hiệu của bạn — hoặc thậm chí tệ hơn là sức khỏe của khách hàng. Máy nén không dầu thường được yêu cầu trong các lĩnh vực như thực phẩm và y học, nơi cần có không khí sạch, không dầu.
 • Nhiều mục đích sử dụng:  Bạn có thể định vị máy nén không dầu theo nhiều hướng khác nhau tùy theo nhiệm vụ được yêu cầu, điều này thể hiện tính linh hoạt của chúng. Trọng lượng thấp và kích thước nhỏ giúp chúng dễ dàng vận chuyển. Bạn cũng có thể di chuyển chúng một cách thoải mái mà không lo bị rò rỉ dầu.
 • Khởi động nhanh hơn:  Máy nén không dầu khởi động nhanh hơn, điều này có thể hỗ trợ hiệu quả của dự án. Máy nén phun dầu yêu cầu nhiều ampe hơn để khởi động, khiến chúng mất nhiều thời gian hơn để bật nguồn. Dầu có tính chất nhớt khiến khó di chuyển khi lạnh. Ngược lại, máy nén không dầu khởi động nhanh bất kể nhiệt độ xung quanh.

Xem thêm: Máy nén khí công nghiệp

Ứng dụng của máy nén khí trục vít không dầu 

Máy nén khí trục vít không dầu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực
Máy nén khí trục vít không dầu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Máy nén khí trục vít không dầu cung cấp nguồn khí nén sạch, tinh khiết đến 99% nên được sử dụng trong những ngành đòi hỏi nguồn khí nén sạch như dược phẩm, y tế, thực phẩm…. sau đây là những ứng dụng chủ yếu của máy nén khí trục vít không dầu. 

 • Trong lĩnh vực y tế, dược phẩm: Máy nén khí không dầu cung cấp dòng khí sạch cho các thiết bị y tế và bệnh nhân. Đồng thời, máy còn đóng vai trò làm sạch, khử trùng các dụng cụ y khoa, là một thiết bị quan trọng trong các phòng thí nghiệm. Trong ngành nha khoa, máy nén khí không dầu là một thiết bị không thể thiếu để vận hành cung cấp khí nén cho các máy phun, thổi trực tiếp vào khoang miệng của bệnh nhân. 
 • Trong ngành công nghiệp thực phẩm: Máy được sử dụng trong các khâu chế biến, sản xuất và đóng gói thực phẩm. Ngành sản xuất và chế biến thực phẩm cũng yêu cầu cao về độ sạch về khí đầu ra. Vì chất lượng của sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người nên máy nén khí không dầu là một thiết bị quan trọng và không thể thay thế.
 • Trong ngành điện tử: Máy nén khí trục vít không dầu sử dụng trong ngành sản xuất linh kiện điện tử giúp nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm điện tử. Các thiết bị điện tử bằng kim loại dễ bị ăn mòn hư hại bởi vậy nguồn khí đầu ra phải đáp ứng được tiêu chuẩn nhất định, không được lẫn dầu, nước và các tạp chất khác. Máy được sử dụng để vận hành các thiết bị sản xuất tự động trong khâu đóng gói, in ấn….
 • Trong ngành công nghiệp sửa chữa: Máy được sử dụng trong sửa chữa xe máy, ô tô…những phương tiện giao thông đóng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân. Các khâu trong sửa chữa bao gồm: cứu hộ ô tô xe máy, làm sạch bụi và làm khô nước đối với dịch vụ rửa xe, bơm hơi bánh xe, vặn ốc vít, đánh bóng bề mặt, sơn vẽ…
 • Dệt may:  Khí nén sạch giúp giảm tổn thất sản xuất và vết bẩn trên vải. Ngành dệt may phải đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ nhất định để sản xuất an toàn, chẳng hạn như tiêu chuẩn về độ tinh khiết của không khí. Máy nén không dầu cho phép sản xuất sạch.
 • Khí tự nhiên:  Ngành công nghiệp khí tự nhiên thu thập, lưu trữ và vận chuyển khí tự nhiên. Các ứng dụng nặng như khử khói, vận chuyển khí và thu hồi hơi cần khí nén. Máy nén không dầu cung cấp không khí tinh khiết mà không cần thêm dầu hoặc chất gây ô nhiễm.
 • Giặt khô:  Khí nén không dầu rất cần thiết cho các hoạt động như ép quần áo và xử lý dung môi. Khí nén không làm hỏng hoặc thêm chất gây ô nhiễm vào quần áo.
 • Thăm dò năng lượng:  Các nhóm thăm dò năng lượng xác định dầu và sử dụng nhiều công cụ khác nhau để khai thác dầu. Máy nén không dầu có yêu cầu bảo trì và bảo trì tối thiểu, khiến chúng trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy cho công việc thực địa.
 • Nhựa:  Sản xuất nhựa đòi hỏi nguồn cung cấp không khí ổn định. Máy nén không dầu là những lựa chọn đáng tin cậy vì chúng có các bộ phận tối thiểu và yêu cầu bảo trì. Chúng cung cấp không khí ổn định và sạch cho quá trình sản xuất nhựa.
 • Chế biến gỗ:  Các doanh nghiệp chế biến gỗ khác nhau, chẳng hạn như nhà sản xuất đồ nội thất, được hưởng lợi từ tính chất đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí của máy nén khí không dầu.
 • Môi trường áp suất thấp:  Máy nén không dầu lý tưởng cho các ứng dụng áp suất thấp, như sưởi ấm, làm mát và sục khí.
 • Hệ thống nước:  Các chuyên gia về hệ thống nước sử dụng máy nén không dầu để kiểm tra áp suất nước trong hệ thống đường ống. Các thiết bị sạch và không có dầu cho phép kỹ thuật viên đánh giá chất lượng nước mà không bị ảnh hưởng bởi các chất gây ô nhiễm.
 • Vẽ tranh:  Họa sĩ có thể sử dụng khí nén để phun sơn hoặc để hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật của mình. Máy nén không dầu cho phép các họa sĩ hoàn thành tác phẩm của mình mà không cần đến dầu.
 • Công viên giải trí:  Tàu lượn siêu tốc yêu cầu khí nén sạch nên máy nén không dầu trở thành sự lựa chọn hoàn hảo. Hệ thống không khí có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của xe, giúp ô tô đến điểm dừng, tăng thêm trải nghiệm sống động và  hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác .
 • Hàng không vũ trụ:  Từ phóng tên lửa đến kiểm soát ô nhiễm, khí nén sạch có nhiều ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ.

Khí nén Á Châu – nhà phân phối máy nén khí trục vít không dầu uy tín tại Việt Nam 

Khí nén Á Châu là đơn vị cung cấp các loại máy nén khí trục vít không dầu uy tín, chất lượng số một tại Việt Nam. Sau đây là 5 lợi ích khi mua hàng tại Á Châu: 

 • Sản phẩm chất lượng, chính hãng, đa dạng: Khí nén Á Châu cung cấp tất cả các dòng sản phẩm máy nén khí trục vít không dầu của các hãng như: Atlas Copco, Fusheng, Sullair, Ingersoll rand, Hitachi, máy nén khí Trung Quốc…. Với đầy đủ công suất, có giấy tờ kiểm định rõ ràng, đảm bảo hàng chất lượng.
 • Giả cả hợp lý: Các sản phẩm phân phối tại Á Châu có giá cả tốt nhất trên thị trường. 
 • Hình thức giao hàng: Giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc, miễn phí vận chuyển hoặc hỗ trợ phí vận chuyển tùy theo địa chỉ của khách hàng. 
 • Chế độ bảo hành: Bảo hành từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo quy định của nhà sản xuất. 
 • Kỹ thuật chuyên môn cao: Á Châu sở hữu đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành khí nén. Hỗ trợ lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế theo định kỳ. 

CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *