Máy nén khí trục vít có dầu

Tất tần tật về máy nén khí trục vít có dầu

Máy nén khí trục vít có dầu là một thiết bị phổ biến trong sản xuất và nhiều ngành dịch vụ. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu đủ về loại máy này. Hiểu biết các kiến thức cơ bản về máy nén khí trục vít có dầu giúp bạn sử dụng hiệu quả và tăng tuổi thọ máy, tránh hư hỏng tốn kém chi phí sửa chữa.

1.Máy nén khí trục vít có dầu là gì?

Máy nén khí làm việc và nén đến áp suất nhất định được cài đặt sẵn,qua các thiết bị xử lý khí nén như tách dầu sau đó cung cấp cho các thiết bị và các vị trí sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch(trong khí nén vẫn còn hàm lượng dầu dù rất nhỏ).

Vì vậy,máy nén khí trục vít loại có dầu thường được sử dụng cung cấp khí nén cho máy công cụ hoặc một số ngành sản xuất không yêu cầu khí sạch.

Xem thêm tại:

2.Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất máy nén khí trục vít có dầu, mỗi hãng có thiết kế khác nhau, kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có điểm chung về cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu là gồm các bộ phận chính sau:

Có vai trò lọc bỏ bụi bẩn và các tạp chất đi vào bên trong máy nén khí. Cấp lọc thường là 10 micron. Tuổi thọ của lọc thường là 2000-4000h tùy vào chất liệu lọc và môi trường không khí xung quanh. Thông thường nên vệ sinh lọc mỗi 500 giờ để nâng cao hiệu suất lọc.

 • Van cửa nạp

Trong máy nén khí trục vít có dầu, van cửa nạp có vai trò quan trọng nó giúp cho máy nén khí chuyển chế độ chạy không tải hoặc có tải, bằng cách đóng hay mở van, cho hay không cho dòng khí từ bên ngoài vào đầu nén.

Một nhiệm vụ nữa của van này là ngăn không cho dầu từ trong máy tràn vào lọc khí khi máy dừng. Khi van cửa nạp có hiện tượng không đóng mở đúng chu trình nên kiểm tra van điện từ điều khiển đóng mở.

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu, mô phỏng 3D-KHÍ NÉN Á CHÂU
 • Đầu nén máy nén khí trục vít có dầu

Đây được ví như trái tim của máy nén khí trục vít có dầu, có nhiệm vụ nén không khí từ áp suất thấp lên áp suất cao và luân chuyển dầu làm mát tuần hoàn trong máy. Cấu tạo của đầu nén gồm hai trục vít hình xoắn ốc ăn khớp với nhau, chuyển động quay của hai trục vít làm thay đổi thể tích khí nén đi vào trong vỏ đầu nén.

Thể tích không khí từ van cửa nạp vào đầu nén sẽ bị giảm dần và tạo ra áp suất của khí nén. Chiều quay của hai trục vít chỉ có một chiều, lưu ý rằng quay ngược chiều quay có thể gây phá hủy đầu nén. Hai trục vít được đỡ bằng ổ bi có tuổi thọ từ 24000 giờ đến 30000 giờ.

 • Khoang truyền động

Đây là cầu nối giữa động cơ và đầu nén. Có vai trò truyền chuyển động từ động cơ sang hai trục vít. Thông thường, khoang này gồm hộp số và coupling. Hộp số gồm hai bánh răng truyền động với trục vít đầu nén.

Coupling truyền chuyển động giữa động cơ và hộp số, có vai trò giảm rung động và chống lệch tâm. Tuổi thọ của coupling thông thường từ 8000 giờ đến 16000 giờ.

 • Động cơ chính

Động cơ chính thường là động cơ 3 pha, tần số 50 Hz. Công suất của động cơ thông thường chính là công suất của máy nén khí. Công nghệ chế tạo TEFC hoặc ODP. Tiêu chuẩn từ IP23 đến IP55 tùy vào nhà sản xuất.

Động cơ là bộ phận quan trọng trong máy nén khí trục vít có dầu, cần thường xuyên kiểm tra dòng động cơ và bơm mỡ ổ bi định kì.

 • Bình tách dầu

Bình tách dầu chứa hỗn hợp khí và dầu từ đầu nén đưa vào. Bên trong bình tách dầu có chứa lọc tách dầu.

Đây là van một chiều được cài đặt  một lực lò xo nhất định. Khi khí nén trong bình tách dầu đạt được một giá trị nhất định thắng được lực lò xo thoát ra ngoài. Vai trò của van áp suất tối thiểu là tạo ra một áp suất trong bình tách dầu để luân chuyển dầu tuần hoàn trong máy trong quá trình máy chạy không tải.

Nhiệm vụ quan trọng nữa của van này là ngăn không cho khí nén từ hệ thống ngoài đẩy ngược vào bên trong máy.

 • Quạt làm mát

Quạt làm mát có trong máy nén khí trục vít có dầu giải nhiệt gió. Quạt này có vai trò làm mát giàn làm dầu và giàn làm mát khí.

 • Giàn giải nhiệt khí

Có vai trò làm mát khí nén trước khi ra ngoài hệ thống. Giàn này thường làm bằng nhôm, gồm nhiều rãnh nhỏ giúp tăng lưu lượng khí đi qua.

 • Bộ tách nước

Khí nóng từ bình tách dầu qua giàn làm mát khí sẽ được hạ nhiệt độ đột ngột, hơi nước có trong khí nén sẽ được ngưng tụ lại bầu tách nước theo lực ly tâm.

 • Van xả nước tự động

Van này tự động xả nước bên trong bộ tách nước ra ngoài khi mức nước đạt đến ngưỡng nào đó tùy thuộc vào cài đặt của người vận hành.

 • Van tổng của máy nén khí

Có tác dụng cách ly máy với hệ thống khí nén bên ngoài.

 • Giàn làm mát dầu

Có vai trò làm mát dầu máy nén khí trước khi đưa về làm mát đầu nén và hòa trộn với khí đầu van thực hiện chu trình tiếp theo.

Được cấu tạo bằng vỏ thép bên trong là lõi lọc gồm các lớp giấy thủy tinh có tác dụng giữ lại dầu, cho khí nén thoát ra. Lớp lọc này có tuổi thọ từ 2000 giờ đến 4000 giờ tùy điều kiện vận hành và chất lượng dầu.

Có vai trò lọc tạp chất khỏi dầu làm mát trước khi dầu đi vào đầu nén. Tuổi thọ của loại lọc này là từ 2000 giờ đến 8000 giờ tùy chất lượng của lớp lọc và điều kiện vận hành máy.

 • Van hằng nhiệt

Có vai trò luân chuyển dầu lên giàn làm mát hay đưa thẳng vào đầu nén, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của dầu máy nén khí.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít có dầu

Máy nén khí trục vít tạo ra khí nén áp lực cao bằng cặp trục vít quay với vận tốc lớn. Không khí được hút qua cửa hút vào trong buồng nén và được nén lên áp suất cao nhờ sự thay đổi thể tích của cặp trục vít. Giữa cặp trục vít là khe hở nhỏ dần để ép không khí từ thể tích lớn có áp lực thấp sang thể tích nhỏ có áp lực cao.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít có dầu 3D Khí Nén Á Châu

Ứng dụng của máy nén khí trục vít có dầu trong đời sống

1.Ứng dụng của máy nén khí sử dụng trong các ngành công nghiệp

Máy bơm khí nén được sử dụng trong việc lưu thông luồng khí, tác động tới các thiết bị sử dụng khí và thăm dò độ sâu. Trong lĩnh vực khai khoáng, máy nén khí trục vít có dầu sử dụng cho các loại máy móc: máy khoan, máy rung… Tạo ra những luồng năng lượng khí nén mạnh, thực hiện việc thăm dò độ sâu của lớp đất đá.

máy nén khí trục vít có dầu
Ứng dụng máy nén khí cho công nghiệp khai khoáng

2.Ứng dụng máy nén khí trong thổi bụi bẩn

Ngoài việc phục vụ các công việc dưới lòng đất trong quá trình khai khoáng. Máy bơm khí, máy nén khí còn có thể sử dụng như một chiếc máy thổi bay nhanh các bụi bẩn, vệ sinh khu vực, thổi sơn…

3.Ứng dụng của máy nén khí trong các ngành chế tạo

Thiết bị nén khí, máy nén khí được sử dụng trong các ngành chế tạo như là một thiết bị điều khiển tự động hóa.

máy nén khí trục vít có dầu
Ứng dụng máy nén khí trong lĩnh vực chế tạo máy

4.Máy nén khí trong ngành vệ sinh công nghiệp

Máy nén khí được sử dụng trong việc thông cống, vệ sinh làm sạch bụi trong các đường ống. Đây là công việc cần sử dụng thiết bị nén khí.

máy nén khí trục vít có dầu
Ứng dụng máy nén khí trong vệ sinh công nghiệp

5.Máy bơm khí nén sử dụng trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa xe

Đây là ứng dụng máy nén khí mà hầu như ai trong chúng ta cũng bắt gặp nhất. Máy bơm khí nén được sử dụng làm bơm lốp xe, tạo áp lực để bắn đinh bọc yên xe gắn máy, làm sạch các linh kiện, xịt khô xe sau khi rửa…

Xem thêm tại:

Mua máy nén khí trục vít có dầu ở đâu?

Công ty Cổ phần Khí Nén Á Châu chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm máy nén khí công nghiệp chính hãng, có nhiều năm kinh nghiệm và tạo được uy tín trên thị trường. Các dòng máy nén khí trục vít có dầu của chúng tôi luôn mang đến khách hàng những sản phẩm chất lượng, hoạt động với năng suất cao, đảm bảo sử dụng lâu dài, thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng vận hành.

Kết Luận

Với những chia sẻ cụ thể về những ứng dụng máy nén khí trục vít có dầu. Hi vọng đã giúp mọi người cùng hiểu rõ hơn về chức năng của máy nén khí.

Mọi thông tin chi tiết, tư vấn về sản phẩm,dịch vụ sửa chữa,bảo dưỡng,lắp đặt máy nén khí quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline:0974.899.898 của CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *