van hằng nhiệt máy nén khí

Van hằng nhiệt máy nén khí

Van hằng nhiệt trong máy nén khí hay còn gọi là van nhiệt dầu hay van điều nhiệt có nhiệm vụ điều tiết lượng dầu đi lên két làm mát.

Nếu nhiệt độ dầu cao thì van mở rộng dầu đi lên két giải nhiệt dầu nhiều để làm mát và trở về đầu nén. Còn nếu nhiệt độ dầu không quá cao, dầu sẽ đi qua lọc dầu và đi thẳng lên đến đầu nén.

Van hằng nhiệt có chức năng đảm bảo nhiệt độ về đầu nén luôn đạt trong khoảng 70- 90oC.

>>Xem thêm tại:

Cấu tạo van hằng nhiệt

van hằng nhiệt máy nén khí
cấu tạo van hằng nhiệt máy nén khí

Van hằng nhiệt được đặt ở trên cụm đầu lọc và đặt ở giữa bình dầu, bộ làm mát dầu và đầu nén. Cấu tạo của van điều chỉnh nhiệt này vô cùng đơn giản, nó gồm:

 •  Piston đẩy
 • Lò xo hồi
 • Cảm biến thủy ngân
 • Vỏ van

Nguyên lý hoạt động

Ở nhiệt độ bình thường, lò xo hồi đẩy xi lanh mang phần cánh van đi lên và làm van đóng, nên nước sẽ không đi qua được. Khi nhiệt độ động cơ đạt tới mức làm việc thì parafin sẽ giãn nở thắng sức cản của lò xo, đẩy xi lanh xuống làm van mở và mở thông đường nước từ động cơ ra két làm mát.

Vai trò của van hằng nhiệt máy nén khí

Van hằng nhiệt có vai trò:

 • Khi nhiệt độ dầu máy cao tới mức nhất định thì van hằng nhiệt sẽ mở rộng để lượng dầu đi lên két giải nhiệt để làm mát, sau đó, quay trở về đầu nén.
 • Nếu nhiệt độ dầu không quá cao thì dầu sẽ được đi qua lọc dầu và chuyển thẳng tới đầu nén.
 • Van hằng nhiệt sẽ đóng đường nước dầu đến két làm mát khi nhiệt độ của hệ thống thấp dưới mức quy định và đóng bypass bắt buộc qua két làm mát khi nhiệt độ của hệ thống cao hơn mức quy định. Nhờ thế mà hệ thống máy nén hơi khi khởi động sẽ nhanh chóng đạt tới nhiệt độ làm việc ổn định.
van hằng nhiệt máy nén khí
van hằng nhiệt có vai trò quan trọng với hệ thống máy nén khí

Thực tế, có không ít người đưa ra giả thuyết có nên bỏ van hằng nhiệt hay không? Nhưng nếu bỏ van nhiệt dầu này đi thì khả năng quá trình hâm nóng động cơ diễn ra chậm, làm cho dầu bôi trơn ban đầu sẽ còn đặc và khả năng bốc hơi chậm. 

Nên khi khởi động thì khả năng bôi trơn sẽ bị hạn chế và các chi tiết có độ ma sát tăng cao. Nếu dầu quá nóng thì có thể nhanh bị biến chất và các chi tiết máy sẽ nhanh bị hao mòn và dễ phát sinh sự cố.

Lưu ý khí sử dụng van hằng nhiệt

Khi sử dụng van hằng nhiệt để chỉnh nhiệt máy nén khí thì người dùng cần lưu ý một số điều sau:

 • Thường xuyên bảo dưỡng van, thông thường van sẽ được làm bảo dưỡng định kỳ tùy thuộc vào từng hãng. Vì thế, khi đến thời gian bảo dưỡng thì người dùng chỉ cần thay bộ kit cho van để tiết kiệm chi phí.
 • Trong những trường hợp van hỏng thì cần thay thế toàn bộ bằng van mới. Ngoài ra, để tránh rơi vào trường hợp bị động thì người dùng cần có kế hoạch đặt dự phòng các phụ kiện cho máy nén hơi để khi cần có thể thay thế luôn mà không cần mất thêm thời gian đặt hàng.

Cách kiểm tra và sửa chữa van nhiệt dầu

Trong quá trình sử dụng thiết bị hoặc trải qua 1 thời gian dài sử dụng thì không thể tránh được các tác nhân gây hư hỏng van. Do đó, người dùng cần kiểm tra và sửa chữa để tránh gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của máy:

a,Dấu hiệu van bị hư hỏng

van hằng nhiệt máy nén khí
Dấu hiệu van bị hư hỏng
 • Khi động cơ làm việc, van nhiệt dầu hoạt động không chính xác. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đàn hồi của hộp xếp kém, các van bị gỉ, mắc cứng trong các ống nước. Nguyên nhân này là do các chất giãn nở chứa trong hộp xếp bị rò rỉ, từ đó dẫn tới hiện tượng van không mở hoặc mở không hết.
 • Đặc biệt, có trường hợp van không đóng dẫn tới nhiệt độ động cơ quá thấp và phải chạy rất lâu thì mới đạt đến nhiệt độ quy định.

b,Cách kiểm tra và sửa chữa

>>Xem thêm tại:

Nếu bạn có nghi ngờ van nhiệt dầu bị hỏng thì các bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của 2 đường ống dẫn dầu bằng cách cảm nhận tay. Nếu 1 trong 2 đường ống dẫn dầu mát hơn, tức là không có dầu hoặc có rất ít dầu trên két làm mát.

Để sửa chữa van hằng nhiệt trong hệ thống làm mát, thì người dùng cần mở khoang chứa van để kiểm tra. Trong trường hợp thiết bị không hoạt động thì cần thay thế mới. Tuy nhiên, trong thực thế thì có rất nhiều loại van nhiệt dầu khác nhau và mỗi loại van sẽ làm việc ở nhiệt độ khác nhau. Vì thế, người dùng cần cân nhắc để chắc chắn lựa chọn đúng chủng loại đang sử dụng cho máy nén khí.

Mua van hằng nhiệt ở đâu?

van hằng nhiệt
van hằng nhiệt máy nén khí được cung cấp bởi công ty tnhh Khí Nén Á Châu

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra là nên mua van hằng nhiệt ở đâu? Loại van này có giá bao nhiêu? Thực tế, có rất nhiều đơn vị bán van hằng nhiệt, nhưng để mua được sản phẩm chất lượng lại không phải là điều dễ dàng.

Vì thế, người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về các đơn vị cung cấp và thông tin liên quan tới sản phẩm. 

Và hơn hết, giá van hằng nhiệt thường có mức giá khá rẻ nên người dùng có thể mua để dự trữ cho những sự cố lần sau.

Trên đây là các thông tin về van hằng nhiệt máy nén khí. Hy vọng qua những bài viết này sẽ giúp quý bạn và quý khách hàng phần nào hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như vai trò quan trọng của bộ phận này trong hệ thống máy khí nén. Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào! Hãy liên hệ với Khí Nén Á Châu qua Hotline 0974.899.898 (Mr.Huy) để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 • Lọc dầu máy nén khí: Giá rẻ,chất lượng cao

  Lọc dầu máy nén khí là bộ phận đảm nhiệm vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ được phụ kiện này. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp quý bạn và quý khách hàng có thể hiểu thêm về phụ…

 • Van hằng nhiệt máy nén khí

  Van hằng nhiệt trong máy nén khí hay còn gọi là van nhiệt dầu hay van điều nhiệt có nhiệm vụ điều tiết lượng dầu đi lên két làm mát.Van hằng nhiệt có chức năng đảm bảo nhiệt độ về đầu nén luôn đạt trong khoảng 70- 90oC.

 • Lọc gió máy nén khí

  Lọc gió cùng với lọc dầu và lọc tách dầu là ba bộ phận quan trọng của máy nén khí, có chức năng làm sạch, đảm bảo chất lượng nguồn khí nén. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ về tầm quan trọng và cách bảo dưỡng lọc gió máy nén khí.

 • Máy sấy khí nén: bộ phận không thể thiếu trong hệ thống khí nén công nghiệp

  Quá trình chuyển đổi không khí tự nhiên thành dạng khí nén không thể nào tránh được hiện tượng không khí có độ ẩm, hơi nước. Chính vì thế việc sử dụng máy sấy khí nén là một loại thiết bị quan trọng không thể thiếu được trong hệ thống khí nén của doanh nghiệp…

 • Bộ lọc khí nén: Những điều bạn chưa biết

  Bộ lọc khí nén là thiết bị kết nối giữa các thiết bị khí nén và thiết bị tách nước, có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng nguồn khí nén cung cấp cho cả quá trình sản xuất. Ngoài ra, bộ lọc còn có khả năng duy trì và điều chỉnh áp suất của hệ thống máy…

 • Bộ điều áp khí nén: Những điều cần biết?

  Trong các phần từ của hệ thống khí nén hiện đại ngày nay, không thể thiếu được bộ điều áp khí nén. Ngoài ra,hệ thống khí nén tiêu chuẩn thông thường còn bao gồm cả bộ bôi trơn khí nén và bộ lọc khí nén nữa. Thường hiện nay người ta kết hợp cả ba bộ này lại với nhau thành một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *