Máy nén khí trục vít bị nóng

6 lý do làm máy nén khí trục vít bị nóng và cách khắc phục

Máy nén khí trục vít là một trong những thành phần cốt lõi của hệ thống nén khí công nghiệp, thường gặp vấn đề về nhiệt độ khi hoạt động. Việc sử dụng máy nén khí trục vít bị nóng lúc này nhiệt độ tăng cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng chất lượng khí nén bị suy giảm, gây hỏng hóc nếu để quá lâu.

Dấu hiệu cho thấy máy nén khí của bạn đang quá nóng

Nếu máy nén khí của bạn hoạt động bất thường, chắc chắn có vấn đề đang xảy ra, rất có thể bắt nguồn từ vấn đề nhiệt độ.

Máy nén không bật

Nếu máy nén không khởi động được như bình thường thì chắc chắn máy có vấn đề gì đó có thể xuất phát từ vấn đề về nhiệt. Nếu máy nén yêu cầu khoảng thời gian dài hơn giữa các chu kỳ sử dụng thì các bộ phận bên trong có thể mất nhiều thời gian hơn để hạ nhiệt giữa mỗi chu kỳ. Tương tự như vậy, nếu máy bị treo trong quá trình khởi động và cuối cùng mất nhiều thời gian hơn để chuyển sang chế độ hoạt động hoàn toàn, điều này có thể là do các cơ chế bên trong bị suy giảm nhiệt.

Ngắt mạch điện

Ngắt nguồn điện đột ngột
Ngắt nguồn điện đột ngột hoạt động không đều

Trong máy nén khí, dòng điện được điều chỉnh bởi bộ ngắt mạch, ngắt dòng khi cần thiết như một biện pháp bảo vệ hiệu suất và chất lượng của máy. Nếu bộ ngắt mạch hoạt động không đều và ngắt vào những thời điểm dường như ngẫu nhiên, đây là dấu hiệu nhận biết rằng các vấn đề lớn hơn đang ẩn giấu bên trong máy nén khí.

Các vấn đề liên quan đến dầu

Máy nén khí có thể phát ra tiếng ồn hoặc có mùi cho thấy dầu bị ăn mòn. Nếu bạn có thể nghe thấy những tiếng động cọt kẹt yếu ớt từ máy có vẻ khác thường thì đó có thể là do các bộ phận bên trong được bôi trơn không đủ. Một dấu hiệu rõ ràng hơn về sự cố dầu là khi máy nén khí có mùi dầu cháy. Dù bằng cách nào, vấn đề cần được kiểm tra ngay lập tức, vì bôi trơn không đủ và chất lượng dầu kém có thể gây ra hiệu ứng domino đối với các cơ chế bên trong của máy nén khí.

Tăng tốc hoạt động máy

Khi máy nén khí bắt đầu hao mòn với tốc độ nhanh hơn, có thể có vấn đề nghiêm trọng hơn sắp xảy ra. Ví dụ: nếu máy có vấn đề về hiệu suất chỉ vài tuần sau lần bảo dưỡng cuối cùng thì có thể đã có vấn đề gì đó không được đánh giá đúng, có thể là vấn đề với dầu, lỗ thông hơi, chất làm lạnh hoặc các bộ phận ngưng tụ. Nếu máy nén khí đã ra đời từ rất lâu nhưng vẫn không đáp ứng được các nhu cầu cơ bản thì có thể dễ dàng xảy ra sự cố liên quan đến quá nhiệt.

Nguyên nhân máy nén khí trục vít bị nóng và cách khắc phục

Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phụ máy nén khí trục vít bị nóng:

Dầu máy nén khí bị keo nguyên nhân làm nóng máy nén khí

Hình ảnh dầu máy nén khí bị keo
Hình ảnh dầu máy nén khí bị keo

Trong quá trình sử dụng dầu máy nén khí việc mua sai dầu hay mua phải dầu kém chất lượng, sử dụng lâu dài dầu máy nén hoặc dầu bị biến chất, máy chạy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sẽ khiến dầu máy bị đóng keo nó sẽ chuyển sang màu véc ni và rất khó tẩy rửa. Đồng thời, hiện tượng này còn có thể làm hư hỏng các bộ lọc của máy bơm khí nén như: Lọc dầu, lọc tách dầu.

Cách khắc phục: 

 • Kiểm tra và thay dầu máy nén khí mới theo định kỳ,
 • Đối với môi trường đặt máy nén khí bị nóng và nhiều bụi bẩn bạn lên thay dầu và các phụ kiện sớm hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bộ két giải nhiệt bị tắc, bám bụi bẩn lâu ngày

Vệ sinh két giải nhiệt
Vệ sinh két giải nhiệt

Máy nén khí sử dụng phương pháp giải nhiệt gió thì thường bộ két làm mát sẽ bị bẩn do không khí ở môi trường xung quanh chứa nhiều bụi bẩn hoặc bị đóng keo do dầu máy nén khí bám lại làm tắc nghẽn bộ két, sau một thời gian những cặn bẩn này sẽ làm tắc ống đồng bên trong két giải nhiệt nước.

Cách khắc phục

 • Bạn cần tháo két giải nhiệt ra và vệ sinh sạch sẽ những bụi bẩn bám sâu bên trong các ngách của két,
 • Nếu két bị keo dầu bạn cần sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh cho két giải nhiệt.

Nhiệt độ bên ngoài và trong phòng máy nén khí

Cảnh báo nhiệt độ máy nén khí tăng cao
Cảnh báo nhiệt độ máy nén khí tăng cao

Máy nén khí đặt dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời hoặc trong phòng chứa có nhiệt độ cao, lâu ngày tích tụ làm nhiệt độ tăng cao khiến cho máy nén khí hoạt động bị nóng

Cách khắc phục

 • Bạn lên đặt đường ống thoát khí nóng để việc lưu thông giữa khí từ môi trường và khí thải ra từ máy nén hợp lý.
 • Để máy ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp vào máy.

Quạt làm mát máy nén khí

Quạt làm mát máy nén khí trục vít
Quạt làm mát máy nén khí trục vít

Quạt máy nén khí có tác dụng làm mát, giảm nhiệt cho máy nén khí, điều hòa nhiệt độ máy nén khí, dầu trong máy nén khí và các thiết bị trong máy ở mức ổn định, làm sạch, thổi bay các bụi bẩn trong máy. Nếu quạt không hoạt động hoặc chạy yếu cũng sẽ khiến cho máy nén khí trục vít bị nóng.

Cách khắc phục

 • Kiểm tra quạt làm mát, sửa chữa hoặc thay thế tùy theo tình trạng của quạt.
 • Khi lắp quạt phải đảm bảo, đường ống thoát khí nóng phải đẩy toàn bộ khí ra ngoài mà không được lưu thông trở lại máy nén khí,
 • Quạt phải chạy đúng hướng khi thay thế quạt mới.

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Hình ảnh cảm biến nhiệt độ máy nén khí trục vít
Hình ảnh cảm biến nhiệt độ máy nén khí trục vít

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng sẽ hiển thị lỗi trên màn hình điều khiển, bạn cần tiến hành thay cảm biết nhiệt độ mới để máy nén khí hoạt động không bị nóng

Cách khắc phục

 • Bạn kiểm tra và lên thay thế van cảm biến mới.
 • Chọn đúng van đúng mã như van cũ để máy thích nghi và hoạt động tốt trở lại.

Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng

Van điều khiển nhiệt độ dầu làm chức năng điều phối lưu lượng dầu qua bộ giải nhiệt để làm mát dầu, khi qua một mức nhiệt độ nhất định nếu dầu mát hơn mức quy định, nó sẽ chuyển thẳng đến đầu nén. Còn nếu dầu nóng hơn mức quy định nó sẽ được chuyển đến bộ két giải nhiệt để làm mát sau đó mới quay trở về đầu nến để tiếp tục một chu trình mới làm mát, bôi trơn và làm kín các khe hở trục vít.

Cách khắc phục

 • Kiểm tra va nếu van hỏng thay thế bằng van mới
 • Chọn đúng van cùng chủng loại đang sử dụng cho máy, để máy hoat động tốt trở lại.

Khi đã khắc phục hết các nguyên nhân trên mà không được xin liên hệ với công ty sửa sữa máy nén khí uy tín để được tư vấn

Không gian làm mát không đủ

Máy nén khí lên đặt ở vị trí thoáng mát
Máy nén khí lên đặt ở vị trí thoáng mát

Nếu máy nén khí ở khu vực ấm áp, máy có thể gặp khó khăn hơn trong việc điều chỉnh không khí đi vào đến mức độ mát mong muốn. 

Ví dụ: nếu máy ở trong phòng có hệ thống thông gió kém, nhiệt độ trong phòng đó sẽ ảnh hưởng đến các quy trình bên trong và dẫn đến không khí ấm hơn, kém hiệu quả hơn ở các điểm cuối của các hoạt động khí nén. Nhiệt độ xung quanh cũng có thể dẫn đến sự tích tụ hơi ẩm và nước ngưng tụ bên trong, có thể tác động tiêu cực đến các chức năng quan trọng khác của máy nén.

Cách khắc phục:

 • Thiết kế chỗ đặt mát ở chỗ thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp

Xem thêm : Dịch vụ sửa chữa máy nén khí tại Khí nén Á Châu

Lưu ý sử dụng máy nén khí trục vít bị nóng

 • Đặt máy nén khí trục vít ở nơi khô giáo, thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với nánh nắng mặt trời.
 • Trong quá trình sử dụng phát hiện máy nén khí bị nóng, lên cho máy nghỉ 30 phút – 1 tiếng để máy nén khí mát trở lại, rồi bạn bật lên hoạt động bình thường.
 • Thay dầu máy sau 3 tháng sử dụng, để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru. Nếu tần suất sử dụng liên tục, bạn nên thay dầu máy sau 1.5- 2 tháng sử dụng.
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống van, đồng hồ,… và bộ phận động cơ qua các năm.
 • Lên bảo dưỡng máy nén khí theo định kỳ để máy hoạt động ổn định tránh tình trạng nóng máy tổn hại tới thiết bị trong máy nén khí 

Xem thêm: Dịch vụ bảo dưỡng máy nén khí định kì

Mẹo để ngăn chặn máy nén khí bị nóng

Mọi người thường hỏi về cách làm mát máy nén quá nóng. Tuy nhiên, câu hỏi hay hơn là làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng quá nhiệt xảy ra ngay từ đầu.

Tập trung vào việc cải thiện thông gió

Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề nóng lên bằng máy nén khí nên tập trung vào hệ thống thông gió bên trong và xung quanh. Kiểm tra từng lỗ thông hơi để đảm bảo rằng chúng đủ đáp ứng nhu cầu của máy. Nếu không, bạn sẽ cần phải thay thế các lỗ thông hơi. Hãy hỏi người bảo trì của bạn về kích thước thông gió thích hợp cho quy mô hệ thống của bạn và các hoạt động hiện tại.

Ngoài ra, hãy xem xét các yếu tố bên ngoài của chính máy. Nếu đặt máy ở khu vực quá nóng hoặc không đủ thông gió, hãy bố trí không gian cho máy ở khu vực phù hợp hơn. Đảm bảo rằng vị trí mới này mang lại nhiều không gian thở cho mỗi lỗ thông hơi.

Thường xuyên theo dõi mức dầu và bộ lọc của máy nén

theo dõi mức thăm dầu
theo dõi mức thăm dầu

Giống như bất kỳ máy móc hoặc phương tiện cơ giới nào, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng dầu trong máy nén khí phải tốt. Kiểm tra mức dầu thường xuyên để đảm bảo có đủ đáp ứng nhu cầu hoạt động của bạn. Ngoài ra, hãy kiểm tra độ nhớt để đảm bảo rằng dầu không bị quá loãng hoặc bị chảy nước – đây sẽ là dấu hiệu của nhiệt dư thừa trong hệ thống. Hơn nữa, hãy kiểm tra các bộ lọc trong mỗi lần kiểm tra dầu.

Giám sát thông gió và ống dẫn

Thường xuyên kiểm tra ống dẫn
Thường xuyên kiểm tra ống dẫn

Ngay cả sau khi bạn đã sửa đổi cách bố trí không gian làm việc của mình để thông gió tốt hơn cho máy nén khí và nhiệt độ xung quanh, hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống thông gió và ống dẫn. Nếu bụi bẩn tích tụ dọc theo các lỗ thông hơi, hãy làm sạch chúng theo cách phù hợp. Đảm bảo rằng ống dẫn chảy đúng cách và không bị gấp khúc hoặc thủng ở bất kỳ điểm nào của hệ thống.

Ngay cả khi trên thực tế, bạn không tìm thấy lý do gì để đặt lại vị trí máy, các lỗ thông hơi vẫn có thể gặp sự cố nếu chúng không được quan tâm đúng mức. Máy nén khí không thể thông hơi đúng cách có thể gặp vấn đề về nhiệt, bất kể máy được đặt ở đâu.

Luôn cập nhật các bộ phận của máy nén

Vì nhu cầu thay đổi, máy nén khí bạn mua sau một năm có thể không đủ ở trạng thái ban đầu khi nhu cầu hoạt động của bạn tăng lên. Nếu hoạt động của bạn yêu cầu lượng năng lượng không khí tăng lên kể từ thời điểm bạn mua máy lần đầu, hãy cân nhắc việc cập nhật máy nén khí của bạn với các bộ phận tối ưu hơn.

Thông thường, hiệu suất của máy nén khí sẽ giảm dần khi nhu cầu vận hành tăng dần. Điều này là do nhu cầu ngày càng tăng mà không quan tâm đến công suất sẵn có của máy đang được đề cập. Khi sức căng tăng lên dọc theo các điểm khác nhau của hệ thống khí nén, các vấn đề về nhiệt cũng có thể xảy ra. Để ngăn điều này xảy ra với máy nén của bạn, hãy nhờ chuyên gia dịch vụ đánh giá máy và các thiết bị ngoại vi của nó và xin lời khuyên về loại nâng cấp có thể giúp hệ thống đạt công suất tối đa cho khối lượng công việc hiện tại của bạn.

Phải làm gì nếu bạn cho rằng máy nén khí của mình cần sửa chữa

Ngay khi bạn nhận ra máy nén khí của mình quá nóng, hãy liên hệ ngay với chuyên gia dịch vụ. Bạn càng chờ đợi lâu, vấn đề sẽ lan rộng khắp hệ thống của bạn với những hậu quả thậm chí còn tốn kém hơn.

Tìm nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy

Để có được hiệu suất tối đa từ máy nén khí, bạn phải có một nhà cung cấp dịch vụ mà bạn có thể tin tưởng. Chuyên gia dịch vụ được cấp phép có thể đánh giá máy của bạn và xác định xem có vấn đề gì, bên trong hoặc bên ngoài, khi có vấn đề phát sinh.

Nếu có vấn đề với các bộ phận bên trong, nhân viên bảo trì sẽ cho bạn biết vấn đề đó, cho dù đó là do không đủ dầu hay hư hỏng một hoặc nhiều bộ phận. Hơn nữa, chuyên gia sẽ kiểm tra cách bố trí hệ thống để xác định xem có cần thay đổi thiết lập hoặc kết nối hay không. Với sự kiểm tra định kỳ của chuyên gia dịch vụ máy nén khí, bạn có thể đảm bảo hiệu suất đáng tin cậy cho hệ thống của mình từ năm này sang năm khác.

Xem xét lợi ích của việc thay thế phụ tùng

Nếu nhu cầu vận hành hiện tại của bạn cao hơn so với thời điểm bạn mua máy nén khí, thì chắc chắn máy và các phụ kiện đi kèm của nó sẽ hoạt động chăm chỉ hơn bao giờ hết. Cùng với sự hao mòn ngày càng tăng đó sẽ gây căng thẳng cho các bộ phận khác nhau của hệ thống. Máy nén khí của bạn có thể dễ dàng hoạt động hiệu quả hơn và dễ dàng hơn nếu bạn thay đổi một số bộ phận cũ, cũ hơn bằng những bộ phận mới hơn, tối ưu hơn.

Ví dụ, hãy xem xét các van, bộ lọc, ống mềm và quạt mới. Với những bộ phận mới này, hệ thống khí nén của bạn có thể dễ dàng hút, nén và gửi không khí sạch hơn, mát hơn đến nhiều loại dụng cụ cuối cùng. Khi bạn nói chuyện với chuyên gia dịch vụ, hãy hỏi xem bộ phận thay thế nào sẽ mang lại lợi ích cao nhất cho hệ thống của bạn.

Bạn nên hoặc có thể cố gắng tự sửa chữa?

Khi bạn điều hành một hoạt động lớn tại một nhà máy, phân xưởng hoặc nhà máy ép, bạn cần phải chú ý đến nhiều chi tiết. Với rất nhiều thứ cần giám sát hàng ngày, có thể khó nhận thấy các chi tiết nhỏ hơn liên quan đến máy nén khí và các chức năng khác nhau của nó. Do đó, hệ thống có thể bắt đầu tụt hậu và làm giảm năng suất.

Vì bạn sở hữu máy nên việc tự mình xử lý việc bảo trì có thể rất hấp dẫn. Tuy nhiên, máy nén khí là những cỗ máy phức tạp dựa trên một số cài đặt chính xác, nếu không có cài đặt nào thì hoạt động sẽ không hiệu quả và gây ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong. Ngay cả khi bạn làm theo hướng dẫn sử dụng, những điều chỉnh của bạn có thể hơi sai lệch và gây tổn hại đến hoạt động tốn kém.

Để ngăn những vấn đề này phát sinh, bạn nên nhờ chuyên gia dịch vụ được cấp phép đến kiểm tra máy nén khí của bạn và thực hiện mọi bảo trì cần thiết định kỳ. Một nhân viên dịch vụ được cấp phép sẽ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm tra và sửa chữa máy nén khí của tất cả các hãng và kiểu dáng. Khi bạn thuê người bảo trì máy nén khí để làm những gì họ làm tốt nhất, bạn có thể tập trung vào hoạt động của chính mình khi biết rằng máy móc của bạn đang được vận hành tốt.

Khí nén Á Châu – Đơn vị cũng cấp giải pháp máy nén khí hàng đầu tại Việt Nam

Khí nén á châu tự hào là đơn vị có đội ngũ kỹ thuật với 13 năm kinh nghiệm sửa chữa và bảo dưỡng máy nén khí  chúng tôi cam kết: 

 • Chất lượng đảm bảo: Cam kết hàng chính hãng 100%, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Giá thành hợp lý: Mức giá cạnh tranh nhất so với cùng sản phẩm tương tự.
 • Đội ngũ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm: Hỗ trợ thay thế và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.
 • Tư vấn thiết kế hệ thống máy nén khí: Được kỹ thuật có chuyên môn trực tiếp tư vấn.
 • Phân phối toàn quốc: Vận chuyển toàn quốc, thanh toán linh hoạt.

CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *