Bình tích khí trong hệ thống khí nén

7 sự cố và cách khắc phục khi sử dụng bình chứa khí nén

Bình chứa khí sau một thời gian sử dụng, bình thường gặp các sự số hỏng hóc, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.Khí nén Á Châu xin chia sẻ một số sự cố thường gặp khi sử dụng bình chứa khí và biện pháp khắc phục trong nội dung bài viết dưới đây:

Những sự cố bình chứa khí thường gặp và cách khắc phục

Bình tích khí bị thủng
Bình tích khí bị thủng
Nội dung Nguyên nhân  Cách khắc phục 
Bình chứa khí bị thủng Bình chứa khí sau sau một thời gian sử dụng thường từ 50.000 giờ trở lên, khi gặp phải các tác động bởi môi trường và nhiệt độ gây ra các hen gỉ bình chứa khí, dẫn đến bình bị thủng.

Khi ruột bình chứa khí bị thủng sẽ không thể sửa chữa được ngoài việc thay thế bình mới.

Trước hết bạn phải rút hết nước trong bình rồi tháo giắc co và ống xiết ra. Sau đó đặt bình nằm ngang, tháo ốc xiết ở đầu và cổ của bình.
Đặt bình vào vị trí ban đầu rồi lắp rơ-le, đồng hồ vào bình.
Dùng máy bơm khí nén bơm khí vào bình rồi kiểm tra lại lượng nước trong bình và thông số trên rơ-le.
Áp suất trong bình tăng cao quá mức Do lượng môi chất được nạp vào bình tăng cao hơn rất nhiều so với lượng môi chất được xả ra từ bình.
Quá trình vận chuyển không đúng tiêu chuẩn, quy trình.
Để ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
Kiểm tra lại vị trí đặt bình chứa khí, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình.
Áp suất trong bình giảm Lựa chọn hãng bình chứa khí kém chất lượng. Lựa chọn đơn vị cung cấp bình chứa khí uy tín, chất lượng, có kiểm định rõ ràng.
Nhiệt độ tăng quá cao trong quá trình bình làm việc. Kiểm tra lại bình chứa khí theo đúng quy trình kỹ thuật.
Bình chứa khí sữa chửa sai với quy trình kỹ thuật.
Van xả bị tắc Van xả của bình chứa khí là nơi đọng lại các chất bẩn trong khí nén. Điều này khiến van xả bị tắc, nước không thoát ra được và lẫn vào khí nén.  Tháo van xả ra vệ sinh. Kiểm tra cả ruột bình chứa khí và thay thế khi tới định kỳ.
Công tắc áp suất bị lỗi Công tắc bị hỏng do một số tác động như: tuổi thọ công suất bị chết, bị kẹt, bị cháy… Thay mới toàn bộ công tắc để đảm bảo hoạt động của bình. 
Áp lực nước trong bình bị yếu Do bơm nước vào bình yếu  Kiểm tra lại bơm xem công suất hoạt động có đủ hay không. Nếu không đủ phải thay bơm mới.
Do bình tích áp đầu ra bị yếu. Do lượng khí trong bình bị ít đi. Bình tích áp hoạt động hiệu suất kém hơn, cần bổ sung áp lực khí trong bình.
Bình chứa khí không đẩy được nước ra ngoài Khi bình chứa khí được bơm đầy nước thì nước sẽ chiếm thể tích của bình, lúc đó khí nén sẽ bị nén lại làm tăng áp lực giúp bình có xu hướng đẩy nước ra khỏi bình để bình trở về trạng thái bạn đầu. Nếu bình không đẩy được nước ra ngoài tức là bình đang gặp sự cố. Kiểm tra đường dẫn nước xem có bị rò rỉ gì không.
Chỉnh đồng hồ áp lực.
Tháo bình tích áp ra khỏi hệ thống máy nén khí.
Xả nước ra khỏi bình rồi đổ nước vào xúc cọ rửa bình cho sạch.
Chú ý lượng khí nén Nitơ, nếu khí này bị rò rỉ thì ruột bình có đầy nước cũng không thể hoạt động bình thường như cũ. 
Ngoài ra cũng phải chú ý tới chiếc van trên đầu bình tích áp, vì đó là nơi bơm, xả khí.

Lưu ý cách sửa chữa bình chứa khí nén

Khi sửa chữa bình chứa khí cần lưu ý một số vấn đề chính sau đây.

Kiểm tra duy trì áp khí trong bình:

  • Trong quá trình hoạt động áp khí trong bình bị giảm áp theo thời gian. Nếu áp suất khí trong bình nhỏ hơn 0.5 Bar thì cần kiểm tra và bổ sung thêm khí .
  • Bình chứa khí nên được bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra thường xuyên 2 tháng 1 lần.
  • Cần lắp đặt thêm đồng hồ và rơ le áp để kiểm tra bình thuận tiện hơn.
Kiểm tra bình tích khí theo định kỳ
Kiểm tra bình tích khí theo định kỳ

Lựa chọn mua phụ kiện chính hãng:

  • Khi phụ kiện bình tích bị hỏng cần thay thế như: Van an toàn, van xả đáy, đồng hồ đo áp lực… Bạn cần lựa chọn mua phụ kiện chính hãng, tại đơn vị phân phối uy tín, để tránh mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến hiệu quả khi sử dụng.
Phụ kiện bình tích khí
Phụ kiện bình tích khí

Quyết định thay thế hay mua mới thiết bị:

  • Khi bình tích áp gặp sự cố chúng ta nên tiến hành sửa chữa càng sớm càng tốt.
  • Trong trường hợp không thể khắc phục được lỗi như thủng ruột bình, .. thì nên lựa chọn mua mới thiết bị để tránh mất thời gian, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Xem thêm : Dịch vụ sửa chữa máy nén khí công nghiệp

Lưu ý khi sử dụng bình chứa khí 

Bình tích khí
Bình tích khí

Sử dụng bình chứa khí nén đạt tiêu chuẩn: Để bình chứa khí có tuổi thọ cao cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bạn cần lựa chọn mua bình chứa khí đạt tiêu chuẩn chất lượng, có giấy tờ kiểm định rõ ràng. Không sử dụng bình chứa khí cũ, kém chất lượng ảnh hưởng đến chất lượng khí nén, dễ bị rò rỉ khí, gây ra cháy nổ. 

Lựa chọn vị trí đặt bình khí nén: Không nên đặt bình quá gần các nguồn điện, hoặc những nơi có nhiệt độ cao dễ gây ra chập điện, cháy nổ bình. Nên đặt bình ở những vị trí khô ráo, thông thoáng, rộng rãi, ít bụi, không có độ ẩm lớn và trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lưu ý khi di chuyển bình khí nén: Khi vận chuyển bình chứa khí nén cần sử dụng các loại dây xích khóa để cố định trong quá trình di chuyển và đảm bảo van khóa được đóng trước khi tiến hành di chuyển. Xe di chuyển có đế nâng chắc chắn để hạn chế sự cố sử dụng bình chứa khí nén.

Môi trường đặt bình chứa khí: Các phân xưởng, khu công nghiệp sản xuất nên bố trí khu vực riêng đặt bình chứa khí nén và khu vực này nên cảnh báo nguy hiểm cho mọi người biết. Không nên để quá sát các bình oxygen và đảm bảo việc đóng nắp van các bình chứa khí để đề phòng cháy nổ.

Kiểm tra bình chứa khí nén khi đang hoạt động: Trong quá trình vận hành cần kiểm tra thường xuyên tình trạng của bình, các công cụ đo lường xem các chỉ số hoạt động có đang ở mức ổn định không. Sau mỗi ca làm việc, người sử dụng nên chủ động xả các chất cặn, nước còn đọng lại trong bình. Rửa định kỳ lưới lọc gió của máy nén khí 2 tháng/lần để loại bỏ tạp chất theo đường ống hút vào máy tránh sự cố sử dụng bình chứa nén khí xảy ra.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về nguyên nhân, cách khắc phục những lỗi thường gặp khi sử dụng bình chứa khí nén. Nếu bạn vẫn còn vấn đề nào không rõ, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhé! Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *