Cách xả nước trong máy nén khí

Cách xả nước trong máy nén khí

Trong máy nén khí quá trình nén khí sẽ đưa một lượng nước theo không khí vào bên trong, việc xả ra lượng nước đọng lại ở trong bình chứa hơi của máy ra ngoài, đảm bảo thiết bị vận hành êm ái và hạn chế gặp phải các sự cố không đáng có.

Khi nào cần xả nước máy nén khí

Vị trí van xả nước máy nén khí Hanbell
Vị trí xả nước máy nén khí Hanbell

Trong quá trình vận hành, máy nén khí sẽ hút không khí từ môi trường bên ngoài vào trong qua hệ thống đầu nén để thực hiện quá trình nén khí. Hơi nước theo đường khí nén đến các máy móc sử dụng hơi, gây ra tình trạng han gỉ, làm hư hỏng các chi tiết máy, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, khiến đơn vị phải tốn kém nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng, chính vì thế bạn phải kiểm tra và xả nước thường xuyên để máy nén khí hoạt động tốt hơn.

Ví dụ: Khi chúng ta xì khô xe, hơi nước sẽ theo đường khí nén ra ngoài khiến xe không được khô ráo, sạch sẽ.

Tác hại của việc xả nước máy nén khí không thường xuyên

Nước được xae ra từ bính nén khí trục vít
Nước được xả ra từ bính nén khí trục vít

Việc tiến hành xả nước trong máy nén khí không phải lúc nào cũng được để ý và quan sát kỹ nên khi tiến hành xả không đúng sẽ làm một lượng nước không thoát hết ra ngoài, mà vẫn đọng lại bên trong máy sẽ bị hư hỏng hệ thống máy nén khí.

Máy nén khí không hoạt động ổn định khi nước dư thừa dính trong máy nén khí sẽ đi vào thiết bị. Điều này sẽ gây ảnh hưởng với rô to, vòng bi của bộ đầu nén thậm chí là thiết bị bên trong, khi đó hoạt động của máy nén khí không còn ổn định, trơn tru và đạt được hiệu quả như trước.

Nước bị đọng lại trong máy nén khí về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đặc biệt là những công việc cần đảm bảo về độ khô như dây chuyền sản xuất xi măng, sản xuất linh kiện điện tử, vải vóc…Với những lĩnh vực hoạt động đặc thù như sản xuất, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, việc khí nén lẫn hơi nước sẽ gây hư hỏng đến chất lượng sản phẩm, gây thiệt hại lớn đến kinh tế của doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách xả nước trong máy nén khí

Xả nước tự động

Hầu hết các máy nén khí đều được trang bị phương pháp xả nước tự động, cho phép thiết lập một chương trình để máy tự động xả nước theo định kỳ. Phương pháp xả nước tự động này tiện lợi và đảm bảo rằng máy nén khí luôn duy trì hiệu suất tối ưu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và đảm máy nén khí được xả toàn bộ nước trong máy ra ngoài để máy hoạt động hiệu quả và ổn định.

Xả nước bằng tay

Khi máy nén khí không được trang bị phương pháp xả nước tự động, bạn hãy thực hiện xả nước bằng tay. 

Trước hết bạn cần xác định vị trí của van xả nước trên máy nén khí, thông thường van xả nước sẽ được đặt ở trên hoặc gần đáy của bể áp lực

Sau đó bạn tiến hành vặn van xả ngược chiều kim đồng hồ để mở và đợi cho đến khi nước trong máy nén khí đảm bảo đã chảy ra ngoài hết, tiến hành đóng lắp xoay van theo chiều kim đồng để van đã được khóa kín đáo. 

Quá trình này giúp bạn loại bỏ nước tích tụ trong máy nén khí và đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của máy.

Lưu ý khi xả nước trong máy nén khí

  • Khi tiến hành xả nước bạn lên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, kính, thiết bị bảo vệ thính giác. Điều này là cần thiết vì khi khí và nước đọng lại sẽ được xả ra thông qua van theo áp lực của khí nén.  Áp lực mạnh có thể làm phun khí và nước theo các hướng khác nhau, trong trường hợp xấu nhất khi nước bắn vào sẽ gây nguy cơ làm tổn thương cho mắt và tai của bạn.
  • Nếu bạn không thể xả nước thường xuyên, trong quá trình xả, nên thực hiện lâu hơn để đảm bảo nước trong bình chứa được xả hết.
  • Hạn chế đặt máy ở các vị trí ẩm mốc, nhiệt độ cao. Ở điều kiện thường thì cứ sau 20 phút thì xả 01 lần, mỗi lần chỉ từ 15 – 30 giây.
  • Không nên vặn quá chặt các van, điều này sẽ gây khó khăn cho những lần thao tác sau.

Khí nén á châu chuyên cung cấp máy nén khí trục vít, phụ tùng máy nén khíbảo dưỡng máy nén khí,…. để được biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *