Thay dầu máy nén khí

Khi nào cần thay dầu máy nén khí

Dầu đóng vai trò quan trọng trong nhiều thiết bị cơ khí và điện. Nó cung cấp năng lượng, bôi trơn và làm mát, giữ cho máy móc hoạt động trơn tru. Đó là một nguồn tài nguyên quý giá và việc bảo tồn nó sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm chi phí hoạt động của bạn.

Bảo dưỡng máy nén khí với việc thay dầu thường xuyên là điều cần thiết để kéo dài tuổi thọ, vòng đời của máy. Vậy khi nào cần thay dầu máy nén khí hãy cùng Á Châu tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây

Vai trò của chất bôi trơn trong máy nén khí

Thay dầu máy nén khí
Thay dầu máy nén khí 

Máy nén khí là một cỗ máy có rất nhiều bộ phận cơ khí chuyển động, máy nén khí cần một chất lỏng có thể làm mát, bôi trơn và bịt kín các rò rỉ khí khi nó thực hiện công việc của mình. Giống như ô tô, máy nén khí sử dụng dầu cho mục đích này.

Tuy nhiên, máy nén khí sử dụng một loại chất bôi trơn khác với ô tô. Đó là một chất lỏng chuyên dụng được hiệu chuẩn cụ thể cho các bộ phận của thiết bị. Không bao giờ sử dụng dầu động cơ thông thường trong máy nén khí vì nó có thể dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng. Tìm kiếm chất bôi trơn được sản xuất để sử dụng cho máy nén khí để phát huy hiệu quả tối ưu khi vận hành.

Xem thêm: Dầu máy nén khí 

Bao lâu thì nên thay dầu trong máy nén khí?

Kiểm tra định kỳ
Thay dầu theo định kỳ để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả 

Dầu máy nén khí phải được thay thường xuyên để đảm bảo độ nhớt tối ưu. Giống như dầu động cơ thông thường, dầu máy nén khí bị thoái hóa theo thời gian và cần phải chú ý bảo trì.

Khoảng thời gian bảo trì sẽ phụ thuộc vào loại máy nén dầu mà bạn sở hữu. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, máy nén khí piston cần dầu mới sau mỗi 180 ngày hoặc lâu hơn, trong khi máy nén trục vít quay cần dầu mới sau 1.000 giờ. Điều quan trọng không kém là kiểm tra bộ lọc dầu trong máy nén của bạn.

Loại máy nén khí và tần suất sử dụng máy sẽ ảnh hưởng đến tần suất cần phải thay dầu máy nén khí. Sách hướng dẫn sử dụng của máy sẽ có thông tin cụ thể, nhưng một nguyên tắc chung là thay dầu sau mỗi 100 đến 200 giờ hoặc 3 tháng một lần. Chúng ta cũng có thể kiểm tra mức dầu bằng que thăm dầu hoặc thủy tinh dầu.

Khi thay dầu máy nén khí, hãy xả hết dầu cũ trong khoang chứa. Dầu bị ô nhiễm có thể làm giảm hiệu quả của dầu mới. Kiểm tra các mẹo khác trong  hướng dẫn bảo trì máy nén khí của Khí nén Á Châu .

Xem thêm: Những lưu ý khi thay dầu máy nén khí trục vít

Rủi ro về lượng dầu thấp trong máy nén khí

Kiểm tra lượng dầu trong máy nén khí
Kiểm tra lượng dầu trong máy nén khí

Mức dầu bị ô nhiễm hoặc thấp trong máy nén khí có một số rủi ro:

Quá nóng

Nén khí tạo ra nhiệt và dầu sẽ hấp thụ một phần nhiệt đó. Nếu mức dầu quá thấp, máy nén khí có thể quá nóng do tăng ma sát.

Hao mòn

Thay bộ lọc khí của máy nén khí để đảm bảo khí nén được tinh khiết. Tương tự, điều cần thiết là phải thường xuyên đổ sạch dầu bị nhiễm bẩn hoặc dầu cũ ra khỏi máy nén khí. Máy nén khí càng sử dụng thường xuyên, các mảnh vụn và các hạt nano tích tụ trong dầu càng nhanh. Làm sạch, bôi trơn hoạt động đảm bảo máy nén khí của bạn chạy trơn tru,tránh hao mòn và hiệu quả.

Rỉ và ăn mòn

Các khớp nối và linh kiện kim loại của máy nén khí của bạn cần có mức dầu phù hợp để tránh việc sửa chữa tốn kém do rỉ sét và mài mòn nói chung.

Sự cố

Dầu bị oxy hóa theo thời gian khi tiếp xúc với nước và nhiệt. Khi dầu đã bị hỏng và biến chất, hiệu quả làm việc sẽ giảm. Cuối cùng, dầu không còn hoạt động tốt nữa, có khả năng dẫn đến sự cố bất ngờ gây thiệt hại cho doanh nghiệp sản xuất.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa máy nén khí 

Khi nào cần thực hiện lấy mẫu dầu máy nén khí

Việc phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn là vô cùng quan trọng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự cố bất ngờ là biết dầu máy còn hoạt động được trong bao lâu. Phân tích dầu, đo độ nhớt, số lượng hạt, độ nhiễm nước và tổng số axit (TAN), giúp xác định khi nào cần phải thay dầu máy nén khí cho máy. Khí nén Á Châu đưa ra lời khuyên nên tiến hành phân tích dầu sau mỗi 500 đến 2.000 giờ, nhưng hãy nhớ kiểm tra hướng dẫn sử dụng và chế độ bảo hành máy nén trước đó.

Xem thêm: Hướng dẫn thay dầu máy nén khí 

Chọn máy nén sử dụng dầu hiệu quả 

Thay dầu máy nén khí
Chọn máy nén sử dụng dầu hiệu quả

Khi bạn đang tìm mua máy nén khí, hãy tìm kiếm một mẫu máy sử dụng dầu một cách hiệu quả. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải thay dầu thường xuyên bất kể mức độ sử dụng và bạn nên tính chi phí đó vào phân tích của mình. Giá nhãn dán rẻ hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài có thể khiến bạn phải trả giá khi tính đến việc sửa chữa và bảo trì.

Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng dầu tổng hợp do nhà sản xuất khuyến nghị cho máy nén của bạn trong quá trình thay dầu. Được phát triển để chạy trong thời gian dài hơn so với các loại dầu thông thường, dầu tổng hợp có công thức tối ưu/đúng cách có thể là lựa chọn tuyệt vời cho những chủ sở hữu máy nén muốn cố gắng giữ cho máy của họ hoạt động trơn tru trong thời gian dài.

Xem thêm: Cách lựa chọn dầu phù hợp cho máy nén khí 

Khí Nén Á Châu đơn vị cung cấp dầu máy nén khí uy tín, chất lượng

Khí nén Á Châu là đơn vị cung cấp các loại dầu máy nén khí uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất trên thị trường. Sau đây là 5 lợi ích khi mua dầu máy nén khí tại Á Châu: 

  • Chất lượng đảm bảo: Cam kết hàng chính hãng 100%, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Giá thành hợp lý: Mức giá cạnh tranh nhất so với cùng sản phẩm tương tự.
  • Đội ngũ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm: Hỗ trợ thay thế và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.
  • Tư vấn thiết kế hệ thống máy nén khí: Được kỹ thuật có chuyên môn trực tiếp tư vấn.
  • Phân phối toàn quốc: Vận chuyển toàn quốc, thanh toán linh hoạt.

Nếu không chắc về loại dầu máy nén khí má máy nén khí yêu cầu, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để chọn đúng loại dầu . Bảo trì chuyên nghiệp có thể giúp bạn khai thác tối đa các thiết bị. Tại Khí nén Á Châu, chúng tôi cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng máy nén khí, sửa chữa máy nén khí, thay thế sản phẩm, linh phụ kiện khí nén khác nhau. 

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *