Máy nén khí chạy liên tục

Tại sao máy nén khí chạy liên tục ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau khi dùng một thời gian, đôi khi máy nén khí có thể gặp sự cố khi đang hoạt động. Một trong những sự cố phổ biến là máy nén khí không tự ngắt sau khi hoạt động.  Việc này không chỉ làm giảm hiệu suất của máy mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn nguyên nhân có thể khiến máy bơm khí nén không tự ngắt.

Tại sao máy nén khí chạy liên tục ?

Nguyên nhân khiến cho máy nén khí chạy liên tục được bắt nguồn từ nhiều vấn đề khác nhau nhưng chủ yếu đến từ 7 vấn đề chính sau :

Lỗi do bình chứa khí bị hỏng

Bình chứa khí bị lỗi
Hình ảnh khảo sát bình chứa khí bị lỗi

Máy nén khí bị hỏng còn được xuất phát từ bình chứa khí nén, khí nén từ bình chứa sẽ đi qua các van cấp và ống dẫn để cung cấp tới các dụng cụ, thiết bị cần sử dụng. Sự rò rỉ khí ở đường ống,khiến cho đồng hồ áp suất không chính xác. Trong trường hợp này, khí nén sẽ liên tục được cung cấp mà không có thông báo giới hạn, dẫn đến không thể ngắt kịp thời.

Lỗi do rơ le tự ngắt

Rơ le áp suất khí nén
Rơ le áp suất khí nén

Rơ le chịu trách nhiệm kiểm tra áp suất trong bình chứa khí so với mức chuẩn mà nhà sản xuất đã đặt ra. Nếu áp suất đạt đúng yêu cầu, rơ le sẽ tự động ngắt dòng điện. Khi hệ thống máy nén khí không tự động ngắt, nguyên nhân có thể là rơ le không hoạt động đúng hoặc đồng hồ đo áp suất bị trục trặc.

Lỗ xả áp xuất gặp vấn đề

Trong việc vận hành máy nén khí thường có một cơ chế hoạt động để kiểm soát áp suất trong bình và đảm bảo rằng máy nén ngừng hoạt động khi đạt áp suất cài đặt. Nếu lỗ xả áp suất hoặc van điều chỉnh áp suất không hoạt động đúng cách, máy nén sẽ không ngừng hoạt động khi áp suất đạt mức cài đặt.

Van áp xuất bị lỗi hỏng, hay đặt sai cách

Van áp suất tối thiểu hoạt động giống như van một chiều, khí có thể chỉ đi về một hướng nhưng nó có lò xo giữ cho van đóng. Chỉ khi một áp suất nhất định đạt được khí có thể đẩy mở van và rời khỏi máy nén. Nếu van này bị hỏng hoặc áp suất cài đặt trên máy nén không chính xác gây tình trạng máy nén khí chạy liên tục.

Lỗ rò khí khiến máy hoạt động không ổn định

Máy nén khí bị rò hơi
Máy nén khí bị rò rỉ khí

Rò rỉ khí nén có thể làm gây lãng phí năng lượng lớn nhất trong các ngành công nghiệp. Rò rỉ khí nén có thể gây thất thoát từ 20 đến 30% chi phí, Và nếu sự cố này xảy ra trong một thời gian dài mà không được khắc phục thì có thể khiến cho tuổi thọ của máy nén khí giảm, các chi tiết khác của máy cũng bị ảnh hưởng, khi đó việc tiêu tốn khoản tiền cho chi phí bảo dưỡng, sửa chữa là rất đáng kể.

Hỏng cảm biến áp suất máy nén khí

Cảm biến áp suất lên thay thế
Cảm biến áp suất lên thay thế

Cảm biến áp suất bị ngắt, Áp suất vận hành máy nén khí tăng bất thường, và áp suất đầu ra máy nén khí giảm bất thường. ỗi máy máy nén không thể đo áp suất chính xác và do đó không ngắt đúng lúc.

Lỗi cạn dầu máy nén

Sau khi được sử dụng một thời gian dài dầu máy nén khí chắc chắn sẽ bị biến chất, bị nhiễm bẩn, các phụ gia có trong dầu bị tiêu hao đáng kể  ảnh hưởng nhiều đến khả năng bôi trơn, chống mài mòn, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoạt động của máy nén khí và quá trình vận hành, cũng như tuổi thọ lâu bền của máy nén khí.

Cách khắc phục máy nén khí chạy liên tục

Hình ảnh cụm đầu nén trục vít bị keo dầu làm cho máy nén khí trục vít bị nóng
Hình ảnh cụm đầu nén trục vít bị keo dầu làm cho máy nén khí chạy liên tục
 • Trong quá trình sử dụng máy nén khí bị rò rỉ, dẫn đến mất mát khí ở ống dẫn hoặc van cấp, người dùng cần kiểm tra sửa chữa và thay thế bộ phận bị hỏng.
 • Nếu rơ le lỗi , hỏng bạn lên kiểm tra lại ở hộp kết nối điện sau đó chỉnh lại để ngắt mạch điện dựa vào áp suất khí nhằm khôi phục hoạt động bình thường cho máy
 • Với trường hợp máy nén không thể tự ngắt do đồng hồ đo áp suất bị hư hỏng thì bạn cần thay thế đồng hồ mới.
 • Trước khi thực hiện sử lý sự cố máy hoạt động liên tục, bạn cần tắt máy, mở van an toàn để xả hết khí ra ngoài rồi mới được tiến hành bảo dưỡng hoặc sửa chữa từng chi tiết. Điều này nhằm giúp ngăn chặn những sự cố máy bơm hơi khí nén không tự ngắt có thể tiếp tục xảy ra và đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.
 • Liên hệ với các công ty uy tín để tư vấn sửa chữa máy nén khí

Xem thêm : Dịch vụ sửa chữa máy nén khí tại Khí nén Á Châu

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí

 • Khi máy không tự ngắt vì đồng hồ đo áp suất gặp sự cố, việc thay thế đồng hồ mới là giải pháp giúp máy hoạt động đúng chức năng.
 • Không được nới lỏng ống dẫn, không mở bulông và ốc hoặc đóng các van khi có áp suất.
 • Làm đầy dầu trở lại nếu như mức dầu quá thấp.
 • Vận hành máy nén khí nên tích hợp với những sự thay đổi bao gồm: áp suất hệ thống áp suất, hệ thống nhiệt độ, áp suất từng phần khác nhau, mức dầu và thời gian hoạt động.
 • Khi máy nén khí chạy liên tục điều đầu tiên bạn lên dừng máy ngay lập tức sau đó mở van an toàn để xả hết khí ra ngoài rồi mới được tiến hành thay thế và bảo dưỡng máy nén khí.
 • Bảo dưỡng định kì máy nén khí đúng thời gian để kéo dài tuổi thọ máy nén khí

Xem thêm : Dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa máy nén khí định kì

Đơn vị nào sửa chữa máy nén khí uy tín ?

Bảo dưỡng máy nén khí chuyên nghiệp
Bảo dưỡng máy nén khí chuyên nghiệp

Khí nén á châu tự hào là đơn vị có đội ngũ kỹ thuật với 13 năm kinh nghiệm sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí với các hãng lớn tại Việt Nam như Atlas copco, Fusheng, Kobelco,.. chúng tôi cam kết:

 • Chất lượng đảm bảo: Cam kết hàng chính hãng 100%, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Giá thành hợp lý: Mức giá cạnh tranh nhất so với cùng sản phẩm tương tự.
 • Đội ngũ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm: Hỗ trợ thay thế và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.
 • Tư vấn thiết kế hệ thống máy nén khí: Được kỹ thuật có chuyên môn trực tiếp tư vấn.
 • Phân phối toàn quốc: Vận chuyển toàn quốc, thanh toán linh hoạt.

CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *