Nguyên lý cấu tạo máy nén khí cuộn Scroll

Máy nén Cuộn (tiếng anh Scroll compressor) hay thường gọi máy nén xoắn ốc. Công nghệ nén khí sạch không dầu (oil free) đạt tiêu chuẩn ISO 8573-1:2010 Class 0.
Máy nén cuộn có hình dạng, thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, không nhiều chi tiết. Ưu điểm độ rung nhỏ, độ ổn nhỏ nhất trong các coogn nghệ nén. Tiêu biểu nhưu dòng máy SRL Hitachi có độ ồn 45dB chỉ ngang độ ồn trong thư viện, phòng nghỉ. Độ rung thấp đến mức có thể dựng đứng bút chì trên nóc máy mà không bị đổ trong khi máy chạy.

Nguyên lý hoạt động máy nén “Scroll”

Nguyên lý máy nén cuộn cũng tương tự với hầu hết block nén lạnh kiểu nén cuộn.

Máy nén khí cuộn có hai thành phần xoắn ốc. Hai đĩa xoắn ốc được đặt ăn khớp nhau tạo thành túi dạng lưỡi liềm. Một đĩa xoắn ốc tĩnh được cố định và phần xoắn ốc còn lại di chuyển trên trục chuyển động lệch tâm. Khi đó, hai đĩa xoắn trong máy nén khí tạo ra khoảng trống và không khí được nạp vào đó. Không khí bị nhốt lại giữa hai khe xoắn ốc ở phía hút khí và được đưa đến trung tâm của cánh cuộn.
Thể tích giữa các túi khí trong bình chứa nhỏ dần tạo ra áp suất lớn đến khi các túi khí được nén đồng thời và liên tiếp qua cổng đẩy ở tâm của đĩa xoắn cố định để tạo ra lượng không khí nén liên tục và ổn định trong quá trình vận hành máy nén.

Cấu tạo máy nén cuộn

Máy nén kiểu xoắn ốc được thiết kế để chúng có thể hoạt động mà không cần bôi trơn. Cấu trúc độc đáo của nó cho phép nó vượt qua ma sát giữa các xoắn ốc một cách đáng kể. Tuy nhiên, các bộ phận của máy nén xoắn ốc đòi hỏi độ chính xác cao. Do đó, chúng đòi hỏi công nghệ đúc và gia công có độ chính xác cao để chế tạo.

① Cooling fan – Quạt làm mát
② Suction chamber – Miệng hút gió vào
③ Suction opening – Khoang nạp gió
④ Delivery opening – Trục truyền lệch tâm
⑤ Fixed Scroll – Cánh xoắn ốc cố định
⑥ Orbiting scroll – Cánh xoắn ốc chuyển động
⑦ Fail-safe temperature sensor for unit – Cảm biến báo quá nhiệt
⑧ Compression chaber – Buồng nén cuộn

Xem thêm manual để tìm hiểu về cấu tạo máy nén cuộn

Hướng dẫn sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí cuộn

Ứng dụng của máy nén khí cuộn

Máy nén cuộn không dầu: Tạo ra khí nén sạch 100% đáp ứng tiêu chuẩn ISO 8573-1:2010 Class 0, được sử dụng trong phòng khám nha khoa, bệnh viện, vệ sinh dụng cụ y tế, dùng trong công nghệ sinh học, phòng thí nghiệm, cung cấp khí oxy cho các cửa hàng kinh doanh thủy, hải sản cá tôm hay các cơ sở sản xuất thực phẩm vừa và nhỏ…

Máy nén cuộn có dầu: Cung cấp khí nén trong các cửa tiệm rửa xe, sửa xe, xì khô, bơm hơi, phun sơn PU, bắn đinh ốc vít, thổi bụi máy tính, xịt bụi thiết bị điện tử hay máy nén sử dụng trong các xưởng cơ khí, xưởng gỗ… Tuy nhiên quan sát thực tế dòng máy nén cuộn chủ yếu ứng dụng dạng máy nén oil free, trong các ngành công nghiệp thực phẩm, điện lạnh, điều hòa không khí và vận tải. Dòng máy nén có dầu gặp phổ biến nhất có lẽ là block nén lạnh của điều hòa, máy sấy và chiller.

Ưu nhược điểm máy nén khí cuộn

Máy nén cuộn có nhiều ưu điểm do thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả. Với ít linh kiện cấu thành máy hơn so với máy nén pittông, nó đảm bảo mức độ tin cậy hoạt động cao và hầu như không phải bảo trì. 
Độ ồn thấp: Thiết kế hiệu quả của máy nén cuộn cho phép nó hoạt động trơn tru với ít hoặc không có rung động. Vì vậy, máy nén cuộn cực kỳ yên tĩnh mà không cần thêm cơ chế cách âm. Do đó, nó lý tưởng cho bất kỳ ứng dụng nào mà tiếng ồn của máy nén khí là một vấn đề lớn.
Tiết kiệm điện năng: Máy nén khí cuộn có ít bộ phận chuyển động hơn so với các dạng máy nén khác. Do đó, nó đòi hỏi ít năng lượng hơn để hoạt động so với những loại khác. Nó cũng có hiệu suất nén thể tích rất cao ~100%. 

Nhược điểm lớn nhất của máy nén khí cuộn là

Máy có lưu lượng khí nén nhỏ, chỉ đáp ứng cho ứng dụng nhỏ. Muốn có công suất lớn hơn cần ghép song song nhiều đầu nén lại với nhau.
Quá trình nén phát sinh nhiệt lớn hơn so với những công nghệ nén khí khác.
Cánh nén Scroll được gia công chính xác cao, khi hư hỏng khó sửa chữa, hầu như đều hỏng cánh xoắn và cần thay thế.
Chi phí đầu tư loại máy nén này cao hơn những loại máy nén khác vì lí do độ chính xác khuân đúc và gia công khắt khe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *