Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston là dòng máy nén không khí được nhiều người,nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi tính nhỏ gọn,dễ sử dụng,bảo dưỡng,đặc biệt hơn cả là giá thành “dễ chịu”. Máy được ứng dụng nhiều trong đời sống với những máy dân dụng dùng bơm xe hay rửa xe,hay kể cả những máy công nghiệp công suất lớn,chuyên dùng cho những ngành công nghiệp hạng nặng.

Bài viết dưới đây của Khí Nén Á Châu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động,cách thức vận hành chuẩn chỉ của dòng máy này,giúp mọi người dễ dàng vận hành,sử dụng đúng mục đích,nhu cầu bản thân và doanh nghiệp 1 cách an toàn và bền bỉ nhất.

1.Nguyên lý tổng quát:

Máy sử dụng piston di chuyển bên trong xy lanh để nén khí.Khi piston di chuyển xuống,khí được hút vào.Khi piston di chuyển lên,khí được nén lại trong xy lanh.Có 2 bộ van đảm bảo việc hút khí và thoát khí.Một van (thường là trong đầu xy lanh) làm nhiệm vụ đảm bảo khí được hút vào và không thể thoát ra và chảy ngược trở lại khi piston tiếp tục di chuyển xuống dưới.

Máy nén khí Piston dựa theo công suất phân làm 2 loại là: máy áp lực thấp ( dưới 15kg/cm3) và máy áp lực cao cao (trên 15kg/cm3).Máy sẽ chỉ tự động khởi động lại khi độ tụt áp dưới điểm cài đặt và dừng khởi động khi áp suất đạt tới điểm cài đặt cao nhất.

2.Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 1 cấp

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston
Máy nén khí piston 1 cấp nén sử dụng trong sửa chữa xe cộ

Ở kỳ nạp, phía trên piston hình thành chân không, do đó không khí đi vào buồng nén thông qua van nạp. Sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không trên bề mặt piston sẽ khiến van này mở tự động. Trục khuỷu điều khiển piston của máy qua thanh truyền. Van xả và van hút nằm ở phía trên xy lanh. Thông thường, một chiếc máy nén không khí piston có tối thiểu một và tối đa là sáu xy lanh tùy theo tính chất công việc.

Van nạp đóng và quá trình nén khí xảy ra khi piston đi xuống  điểm chết dưới và bắt đầu đi lên, gây ra sự biến đổi áp suất phía trên và dưới khiến không khí đi vào buồng nén.

Khí đi vào bên trong xy lanh, thể tích xy lanh giảm dần để nén khí tới mức áp suất nhất định. Mức áp suất này được xác định khi áp suất bên trong xy lanh lớn hơn áp suất dòng chảy. Thời điểm này, van xả mở ra, giúp khí thoát ra ngoài, đi vào hệ thống khí nén.

Thể tích tiếp tục giảm, khi piston lên đến điểm chết trên và bắt đầu đi xuống trở lại thì van xả sẽ tự động đóng. Piston lại tiếp tục dịch chuyển về điểm chết dưới, thể tích và áp suất của xy lanh tăng. Áp suất của dòng khí lớn hơn áp suất xy lanh, van hút mở và lại tiếp tục một chu trình nén khí mới.

Máy bơm khí nén piston 1 cấp, có thể nén đến áp suất 10 bar.

3.Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 2 cấp

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston
Máy nén khí piston 2 cấp nén sử dụng trong xưởng sản xuất gỗ

Máy nén khí piston 2 cấp thực hiện chu trính nén dựa trên sự chuyển động tịnh tiến của Piston giống như 1 cấp. Quá trình tạo khí bao gồm hút khí, nén khí và xả khí. Tuy nhiên máy bơm khí nén piston 2 cấp 1 chiều, không khí phải thông qua hai lần nén mới đạt được mức áp suất theo yêu cầu.

Dòng sản phẩm này thường dùng cho những cửa hàng sửa chữa xe ô tô, xe máy; xưởng sản xuất yêu cầu áp lực làm việc của khí nén trên 12kg/cm3.

Máy nén không khí piston 2 cấp tạo áp lực khí, hiệu năng hoạt động tốt hơn máy 1 cấp

4.Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 3 cấp

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston
Máy nén khí piston công nghiệp sử dụng trong ngành khai thác khoáng sản

Về cơ bản,máy nén khí piston 3 cấp cũng thực hiện chu trình nén khí dựa trên sự di chuyển tịnh tiến của piston giống với 2 cấp.Tuy nhiên,ở lần nén đầu tiên hoặc lần thứ 2, khí nén chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng của đơn vị mà phải cần đến lần nén thứ 3.

Dòng máy nén khí nhiều cấp này được ứng dụng cho những công việc sử dụng nguồn khí nén có áp lực cao, lưu lượng lớn,ứng dụng trong những ngành như: khai thác khoáng sản,xây dựng cầu đường…

Trên đây là bài viết về nguyên lý hoạt động chi tiết của tất cả dòng máy nén khí Piston hiện đang có mặt và phổ biến trên thj trường do Khí Nén Á Châu kỳ công biên soạn.Hi vọng với những chia sẻ thực tế của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về dòng máy này.

Mọi chi tiết về cách lựa chọn, lắp đặt, sử dụng, vận hành và bảo dưỡng máy nén khí, vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0974.899.898 của CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *