vận hành máy nén khí

Quy trình vận hành máy nén khí Hitachi trục vít

Vận hành máy nén khí Hitachi có ý nghĩa rất quan trọng, nó quyết định đến kinh tế của mỗi nhà máy. Đối với máy nén khí Hitachi thì việc vận hành đúng rất quan trọng. Thứ nhất sẽ tiết kiệm điện năng. Thứ hai sẽ giúp cho máy nén khí chạy ổn định, không bị lỗi vặt hoặc sự cố đột suất làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất. Và điều quan trọng cuối cùng giúp tăng tuổi thọ cho máy nén khí của bạn.

Những lưu ý cụ thể trước,trong và sau khi vận hành máy nén khí Hitachi:

 • Máy nén khí Hitachi phải được vận hành bởi những người chuyên nghiệp – những người sẽ đọc cẩn thận và hiểu tài liệu hướng dẫn này, những chỉ dẫn đi kèm của nhà sản xuất và những chú ý an toàn ở trong này.
 • Máy nén khí phải đặt cách xa những chất liệu dễ cháy và nhiệt độ quá nóng, cũng không thể đặt ở những nơi có nhiều bụi, sương muối hoặc loại khí có hại nào khác.
vận hành máy nén khí Hitachi
Địa điểm lắp đặt máy nén khí trục vít Hitachi
 • Để vận hành an toàn, phải nối tiếp địa cho máy nén khí Hitachi
 • Máy nén khí cần chắc như đinh đóng cột rằng nguồn điện cung ứng phải đúng pha không để ngược pha và tránh gây ra bộ phận quay ngược .
 • Không nên vận hành máy nén khí ở áp suất cao hơn áp suất đã ghi ở trên bảng, hoặc động cơ phải dừng lại vì quá tải .
 • Tắt nguồn tiếp vào và xả hết khí nén trước khi bảo dưỡng hoặc thay thế sửa chữa, lưu lại cảnh báo nhắc nhở để tránh những tai nạn thương tâm khi mở máy .
 • Các bộ phận cửa máy nên được đóng khi máy nén khí vận hành. Nếu cần hướng dẫn để kiểm tra và thay thế sửa chữa những trạng thái vận hành, không dùng những bộ phận trên người hoặc dụng cụ chạm vào những phần đang hoạt động giải trí để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra .
 • Cấm trọn vẹn việc mở cánh cửa khi máy đang ở trạng thái chuẩn bị sẵn sàng tới khi nó mở màn khởi động lại và thao tác ở bất kỳ chỗ nào .
 • Cấm hoàn toàn việc thay đổi cấu trúc các phần và phương pháp điều khiển máy nén khí không được cho phép của nhà chế tạo.

Quy trình vận hành chi tiết máy nén khí trục vít Hitachi:

Để vận hành máy nén khí Hitachi, cần lưu ý 1 vài vấn đề sau:

-Mở van dưới đáy bình tích áp để xả hết nước ngưng, nên lắp van xả tự động hóa cho bình tích áp để khi đầy nước van tự xả, tránh trường hợp quên không xả nước ngưng để nước ngưng chiếm hết thể tích bình tích áp
– Kiểm tra trục vít quay trơn đều, không có tiếng kêu lạ

– Mở van khí ra của máy nén khí và các van trên hệ thống khí nén cần thiết

– Bật nguồn và khởi động những thiết bị ngoại vi của máy nén khí như máy sấy khô khí, máy sấy khí hấp thụ

– Khởi động máy nén khí Hitachi và chắc chắn rằng nó làm việc bình thường, theo dõi thời gian chuyển đổi chế độ sao/tam giác, giá trị dòng điện khởi động, áp suất khí ra, áp suất dầu bôi trơn, nhiệt độ của khí ra và ghi lại các thông số.

Dầu máy HItachi

– Kiểm tra hoạt động của van cổ hút, dây nối và những phần chuyển dời được .
– Sau một ngày thao tác dùng khí nén vệ sinh bụi bám ở những phin lọc gió sơ cấp .
– Sau một thời hạn vận hành, kiểm tra lại mức dầu nếu thấp hơn mức số lượng giới hạn ( giữa hai vạch đỏ trên kính thăm dầu ) châm thêm lượng dầu theo nhu yếu .


– Nếu phát hiện những hiện tượng kỳ lạ không bình thường, ấn nút “ OFF ” hoặc nút dừng khẩn cấp, khởi động lại máy nén khí sau khi đã khắc phục được sự cố .

– Khởi động : Ấn nút “ ON ” sau khi đã hoàn tất những bước kiểm tra ở trên. Máy nén khí sẽ khởi động, khởi đầu khởi động từ, đấu động cơ theo chính sách hình sao, cùng lúc đó van nạp khí đóng lại chỉ cho một dòng khí nhỏ đi vào buồng nén ( Mục đích của việc này là giảm dòng điện động cơ trong quy trình khởi động ). Áp suất mở màn hình thành trong mạng lưới hệ thống một cách từ từ .

– Đóng tải :

 • Khoảng 6-7 s sau khi khởi động, động cơ chuyển sang chính sách đấu tam giác.
 • Máy nén khởi đầu hoạt động ở hiệu suất cao hơn, van điện từ mở khí trên đường điều khiển và tinh chỉnh ảnh hưởng tác động mở van nạp khí sau 2 s.
 • Khi áp suất khí trong bình dầu vượt quá 3,5 Bar khí trong bình dầu ,đẩy mở van một chiều khí thổi qua két giải nhiệt gió.
 • Sau đó, khí được dẫn vào bình tích áp và đi vào đường ống, máy nén bắt đầu cung ứng khí nén cho xí nghiệp sản xuất .

– Ngắt tải:

 • Nếu lưu lượng khí sử dụng luôn luôn thấp hơn lưu lượng khí nạp vào của máy nén khí và áp suất ra của khí sẽ vượt quá giá trị giới hạn.
 • Bộ điều khiển sẽ theo dõi áp suất của khí thông qua tín hiệu gửi về từ cảm biến áp suất, sẽ phát lệnh đóng van điện từ ngắt khí đường điều khiển van nạp khí đóng lại, máy nén tạm thời ngừng cung cấp khí nén cho hệ thống.
 • Khi máy nén làm việc trong chế độ không tải thì chỉ còn một dòng khí rất nhỏ đi vào hệ thống qua lỗ nhỏ trên van nạp sau đó khí nén sẽ theo đường bypass đi ngược trở lại cửa hút tạo thành vòng tuần hoàn của khí để duy trì áp suất bình dầu là 0.35Bar.
 • Với áp suất này sẽ đảm bảo đủ áp lực đẩy đầu nhớt lưu thông tuần hoàn trong hệ thống. Nếu lưu lượng sử dụng tăng trở lại áp lực khí ra sẽ giảm xuống ngưỡng đã đặt trước, bộ điều khiển phát lệnh mở van nạp máy nén tiếp tục cung cấp khí nén cho hệ thống.
 • Trong trường hợp nhà máy không sử dụng hơi liên tục, máy nén khí hoạt động ở chế độ không tải trong khoảng thời gian 15 phút bộ điều khiển sẽ phát lệnh dừng động cơ chính để tiết kiệm năng lượng.

Máy nén khí Hitachi sẽ tự động chạy trở lại nếu áp suất khí ra tụt xuống (khi nhà máy tiếp tục sử dụng khí nén).

Trên đây là bài viết chia sẻ về quy trình vận hành chuẩn máy nén khí trục vít Hitachi do KHÍ NÉN Á CHÂU biên soạn,hi vọng bài viết sẽ giúp cho các kỹ sư cũng như các doanh nghiệp có thể cải thiện cách vận hành,điều khiển máy nén khí trục vít Hitachi,qua đó giúp máy làm việc hiệu suất cao hơn,nâng cao hiệu quả kinh tế và an toàn trong lao động.

Mọi chi tiết về cách lựa chọn,lắp đặt,sử dụng,vận hành và bảo dưỡng máy nén khí,vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0985.988.209 của CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *