Bảng điều khiển máy nén khí

Vai trò và chức năng của bảng điều khiển máy nén khí

Bảng điều khiển được coi như bộ não giúp kiểm soát và điều khiển mọi hoạt động của máy nén khí. Vậy bảng điều khiển là gì? Cấu tạo và vai trò của nó trong hoạt động của máy nén khí ra sao? Hãy cùng Khí nén Á Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bảng điều khiển máy nén khí là gì?

Bảng điều khiển (Control panel) là một bộ phận không thể thiếu của máy nén khí, nó giúp điều khiển các chức năng hoạt động của máy như bật/ tắt máy; chuyển đổi giữa tải và không tải; hiển thị và cảnh báo mức áp suất, nhiệt độ máy; điều khiển tự động.

Ảnh bảng điều khiển máy nén khí
Ảnh bảng điều khiển máy nén khí

Máy nén khí không thể hoạt động nếu thiếu bảng điều khiển, bởi vì bộ phận này giống như “đầu não chỉ huy” của máy. Nếu bảng điều khiển gặp sự cố, sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của máy nén khí.

2. Vai trò của bảng điều khiển máy nén khí

2.1. Vận hành máy nén khí

Khi bạn bật máy, bảng điều khiển sẽ hiển thị các thông số và thông tin cần thiết để bạn có thể vận hành máy nén khí một cách tốt nhất. Bạn có thể thiết lập các thông số để máy hoạt động phù hợp với nhu cầu sử dụng.

2.2. Điều khiển máy nén tốc độ cố định

Bảng điều khiển được sử dụng để giữ cho tốc độ máy nén khí ổn định. Tốc độ chính xác của máy nén khí phụ thuộc vào tốc độ động cơ truyền động và tỉ số của hệ thống truyền lực, hoặc tỉ số đạt được nếu có hệ thống truyền lực V. Việc kiểm soát đầu ra công suất thường được thực hiện thông qua điều chế hoặc van poppet (van phân phối dạng nút).

2.3. Kiểm soát điều chế

Nhiệm vụ của bảng điều khiển này là điều chỉnh van đầu vào của máy nén khí dựa trên áp suất đầu ra của máy. Khi bộ điều khiển phát hiện áp suất đầu ra tăng, nó sẽ làm cho van đầu vào bắt đầu đóng. Việc đóng van đầu vào này tạo ra một không gian hút (chân không) ở phía đầu vào của máy nén, trong khi áp suất đầu ra vẫn không đổi. Điều này có tác dụng tương tự như việc nâng cao hiệu suất hoạt động của máy nén khí.

2.4. Kiểm soát độ dịch chuyển biến

Muốn giảm hoặc tăng công suất của máy nén khí, chúng ta sử dụng bảng điều khiển để kiểm soát chiều dài hiệu dụng của rôto. Việc này được thực hiện thông qua các đường vòng bên trong của vỏ máy nén, được gia công một cách đặc biệt. Các đường vòng này được điều khiển bởi van poppet hoặc van xoay (hoặc xoắn ốc), giúp điều chỉnh lưu lượng khí và đạt được công suất mong muốn của máy nén khí.

3. Hướng dẫn sử dụng bản điều khiển máy nén khí

– Phím Start/ Stop: Bật và Tắt động cơ điều khiển máy nén khí để đáp ứng với tín hiệu áp suất (máy nén khí trục vít quay và tịnh tiến).
– Phím Load/ Unload: Chế độ “Load”, máy nén khí sẽ hoạt động liên tục, nhưng khi đạt đến áp suất được định trước, máy sẽ tạm dừng nén khí để tiết kiệm năng lượng. Điều này giúp máy hoạt động hiệu quả hơn và giảm tiêu thụ năng lượng. Khi chọn chế độ “Unload”, máy sẽ bắt đầu nén khí lại khi áp suất xả giảm xuống một mức thấp hơn được xác định trước. Chế độ này cũng được gọi là chế độ “tốc độ không đổi” hoặc “chạy liên tục” và thường áp dụng cho các loại máy nén khí như máy nén trục vít piston, ly tâm và quay.
– Phím Standby: Tắt hoặc đưa máy vào trạng thái chờ khi không có nhu cầu sử dụng nén khí trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như giờ nghỉ trưa hoặc khi dừng công việc trong thời gian ngắn.
– Phím Cảnh báo (Alarm): Xem và xác nhận các thông báo cảnh báo về trạng thái hoạt động của máy.
– Phím Đặt lại (Reset): Đặt lại các thông số về giá trị mặc định hoặc giá trị trước đó.
– Phím Cài đặt (Set): Xác nhận và lưu các cài đặt, thông số mà bạn đã điều chỉnh trên bảng điều khiển.
– Phím Điều chỉnh (Adjust): Dùng để điều chỉnh các thông số và cài đặt trên bảng điều khiển, chẳng hạn như áp suất hoạt động, thời gian chạy, nhiệt độ, và các thông số khác.
– Phím Tăng (Increase) và Phím Giảm (Decrease): Điều chỉnh các thông số lên hoặc xuống như: áp suất, lưu lượng khí, thời gian và các thông số khác.

Ảnh thực tế phím bấm trong bảng điều khiển máy nén khí
Ảnh thực tế phím bấm trong bảng điều khiển máy nén khí

Xem thêm: Phụ tùng máy nén khí

4. Ưu điểm của bảng điều khiển máy nén khí

– Hiện nay, máy nén khí được thiết kế mới với bảng điều khiển sử dụng màn hình điện tử, giúp hiển thị thông tin rõ ràng và dễ nhận biết cho người điều khiển. Bảng điều khiển này giúp người dùng điều khiển máy nén khí dễ dàng và tiện lợi hơn.
– Bảng điều khiển của máy nén khí cung cấp các cảnh báo trong quá trình hoạt động, cho phép người dùng biết khi máy gặp lỗi và cần khắc phục hoặc sửa chữa kịp thời. Điều này giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ sử dụng máy.
– Bảng điều khiển còn cho phép người sử dụng thiết lập các chế độ sử dụng riêng biệt phù hợp với mục đích sử dụng của máy nén khí. Người dùng có thể cài đặt chế độ hoạt động tự động theo thời gian định sẵn, giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất công việc.
Xem thêm: Van xả nước

5. Những thương hiệu bảng điều khiển máy nén khí phổ biến nhất

– Khi thay thế bảng điều khiển máy nén khí, bạn cần chọn một bảng điều khiển phù hợp và tương thích với dòng máy nén khí của hãng bạn đang sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều bảng điều khiển máy nén khí các hãng như Atlas Copco, Kaeser, Ingersoll Rand, Hitachi, Kobelco, Buma, Compair, Sullair, Fusheng…

– Đối với những cơ sở sản xuất nhỏ muốn tiết kiệm chi phí cho hệ thống khí nén, có thể lựa chọn bảng điều khiển tương đương với chất lượng khá tốt và giá thành rẻ hơn. Việc này giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của máy nén khí.

Vị trí lắp bảng điều khiển máy nén khí Sigma Control Kaeser
Vị trí lắp bảng điều khiển máy nén khí Sigma Control Kaeser 

Xem thêm : Bảng giá bảng điều khiển máy nén khí chính hãng

6. Khách hàng lựa chọn mua bảng điều khiển máy nén khí giá rẻ ở đâu?

Lựa chọn cơ sở bán Bảng điều khiển máy nén khí uy tín giúp bạn mua được sản phẩm chất lượng, giá tốt.
Khí nén Á Châu – là Công ty có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm Máy nén khí, Phụ tùng máy nén khí bao gồm Bảng điều khiển máy nén khí từ các hãng uy tín như Kobelco, Buma, Kaeser, Atlas Copco, Ingersoll Rand, Hitachi, Sullair, Fusheng… Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, kỹ thuật có chuyên môn cao luôn sẵn sàng chia sẻ, giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng và giá thành. Nếu bạn cần, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website hoặc thông tin liên lạc dưới đây:

CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *