Ứng dụng và top 3 dòng máy nén khí dùng trong ngành y tế

Máy nén khí dùng trong ngành y tế cần có những đặc điểm gì? Sử dụng loại máy thương hiệu nào phù hợp? Bài viết dưới đây, Khí nén Á Châu sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Đặc điểm của máy nén khí dùng trong ngành y tế

 Ngành y tế sử dụng máy nén khí để cung cấp năng lượng cho các thiết bị, dụng cụ y tế, trong điều trị, phẫu thuật và trị liệu. Vì đây là vấn đề sức khỏe và phúc lợi của con người. Do đó, máy nén khí sử dụng trong ngành này cần có thiết kế hiện đại, không chứa dầu mỡ, không gây tiếng ồn, cho ra khí nén sạch, không bị lẫn tạp chất và hơi dầu.
 Máy nén khí không dầu là sự lựa chọn phù hợp nhất. Vì máy cung cấp khí nén sạch 100% phục vụ tốt cho việc khám chữa bệnh, nghiên cứu, làm thuốc,… mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hơn nữa, máy nén khí không dầu có thiết kế đơn giản nên giúp các đơn vị tiết kiệm chi phí đầu tư.

Ứng dụng của máy nén khí dùng trong ngành y tế

Ứng dụng máy nén khí trong bệnh viện
Ứng dụng máy nén khí trong bệnh viện
 Máy nén khí đóng nhiều vai trò trong các bệnh viện, phòng khám y tế các loại. Dưới đây là 5 ứng dụng của máy nén khí trong ngành y tế:
 • Bệnh viện và phòng khám: Cung cấp năng lượng cho các thiết bị cứu sinh như máy thở. Máy nén khí cấp y tế còn giúp các thiết bị HVAC (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí) hoạt động bằng không khí khô, vô trùng, giúp bệnh nhân được an toàn và thoải mái.
 • Phòng mổ: Cung cấp năng lượng cho các dụng cụ phẫu thuật như máy khoan, doa, cưa, mổ xẻ, khai thác và vặn vít. Khí nén vô trùng được sử dụng để làm sạch và cắt bỏ vết thương.
 • Phòng thí nghiệm y tế: Các phòng thí nghiệm y tế đều cần tiếp cận không khí được khử nhiễm để đảm bảo các mẫu vẫn được vô trùng.
 • Cung cấp cho hệ thống không khí y tế hoàn chỉnh: Hệ thống chân không, máy tạo oxy, hệ thống ống góp bình khí trong phòng cơ khí và hệ thống phân phối khí trong bệnh viện. Nguồn khí nén là các đường dẫn khí với các xi lanh và trạm máy nén được kết nối để tạo ra khí nén được lọc và chuẩn bị cho mục đích y tế. Trong nhà máy khí nén bao gồm máy nén điện, hệ thống lọc và hút ẩm, bộ thu, bộ phận điều khiển và quản lý.
 • Cơ sở vật lý trị liệu: Khí nén được dùng để điều khiển thiết bị rèn luyện sức mạnh, là giải pháp thay thế cho tạ tự do.

Lưu ý đối với máy nén khí dùng trong ngành y tế

Phân loại máy nén khí y tế dựa vào chỉ định NFPA 99

 NFPA là Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia. NFPA 99 – Xác định các yêu cầu đối với thiết bị điện và hệ thống điện thiết yếu được sử dụng trong các cơ sở y tế.
 Dựa vào các chỉ định của NFPA 99, máy nén khí y tế được chia làm 4 loại như sau:
 • Loại 1: Máy nén khí trực tiếp tham gia vào chăm sóc bệnh nhân và không được phép gián đoạn.
 • Loại 2: Vẫn liên quan đến chăm sóc bệnh nhân, nhưng chỉ chịu được sự gián đoạn ngắn không thường xuyên.
 • Loại 3: Liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân, khi tạm dừng hoạt động không gây nguy hiểm cho bệnh nhân.
 • Loại 4: Máy nén khí loại này vẫn đáng tin cậy, thời gian tạm dừng hoạt động không ảnh hưởng đến chăm sóc hoặc sức khỏe của bệnh nhân.

5 yếu tố khi chọn máy nén khí dùng trong ngành y tế

 • Kích thước: Chọn kích thước máy phù hợp với không gian sẵn có.
 • Loại máy: Sử dụng máy nén khí không dầu (oil-free).
 • Thương hiệu: Sử dụng máy nén khí của các thương hiệu lớn như: Atlas Copco, Ingersoll Rand, Hitachi, Kobelco… Những thương hiệu đạt độ tinh khiết của không khí theo tiêu chuẩn ngành là: ISO 8573-1 CLASS 0.
 • Công suất: Các phòng khám bệnh và phòng nha khoa thường hoạt động tốt với máy nén khí có công suất 1–5 HP (~0,75–3,7 kW). Đối với các bệnh viện lớn thì cần công suất máy lớn hơn.
 • Áp suất: Máy nén khí dùng trong y tế và nha khoa, hầu hết mức áp suất đạt 5 thanh là đủ.

Top 3 dòng máy nén khí dùng trong ngành y tế tốt nhất

 Dưới đây là 3 dòng máy nén khí dùng trong ngành y tế thông dụng nhất hiện nay. Đều là những hãng sản xuất máy nén khí không dầu hàng đầu và đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra trong ngành.

Máy nén khí không dầu Kobelco

Máy nén khí trục vít không dầu Kobelco ALE75A
Máy nén khí trục vít không dầu Kobelco ALE75A
 KOBELCO là thương hiệu nổi bật trong công nghệ máy nén khí sạch. Các dòng máy nén khí trục vít không dầu Kobelco phổ biến trên thị trường gồm: ALE, FE, ALE đời mới, KNW Series.
 5 ưu điểm nổi bật của máy nén khí không dầu Kobelco:
 • Cho ra khí nén sạch 100% không dầu.
 • Máy chạy êm, độ ồn thấp: Máy có độ ồn thấp dựa vào thiết kế các bộ phận đạt chất lượng tốt: động cơ, khớp nối trực tiếp, vỏ máy… cộng với bộ phận giảm âm. Mặt khác, quạt làm mát kiểu ly tâm có cột áp lớn, công suất siêu nhỏ và độ ồn thấp. Độ ồn của dòng máy nén khí không dầu Kobelco mới thấp hơn 7dB so với dòng cũ hoặc với các hãng khác cùng công suất.
 • Lọc xả sạch giúp cho không còn hơi dầu trong đường ống.
 • Màn hình hiển thị rõ ràng: Hiển thị thông số kỹ thuật, tình trạng hoạt động cũng như lỗi máy khi gặp sự cố.
 • Máy được trang bị công nghệ biến tần: Giúp điều chỉnh tốc độ quay của động cơ và lưu lượng khí nén theo nhu cầu sử dụng, tránh hao phí năng lượng.

 Một số loại máy nén khí không dầu Kobelco phổ biến:
 Máy nén khí trục vít không dầu Kobelco Emeraude FE series 22-55kW 
 Máy nén khí trục vít oil free Kobelco Emeraude ALE 45-120kW
 Máy nén khí trục vít không dầu Kobelco Emeraude ALE Ⅳ 132-400kw

Máy nén khí không dầu Atlas Copco

Máy nén khí không dầu Atlas Copco ZT132 VSD
Máy nén khí không dầu Atlas Copco ZT132 VSD
 Atlas Copco trở thành nhà sản xuất máy nén khí đầu tiên trên thế giới nhận được nhiều chứng chỉ quốc tế như: ISO 22000 về quy trình sản xuất, ISO 8573-1 CLASS 0 với mức độ tinh khiết của không khí, ISO 7396-1-2007 đối với hệ thống khí và đường ống y tế.
 Ngoài ra, sản phẩm của hãng còn tuân thủ đoạn D10 về thực tiễn sản xuất tốt và phần 210 với nội dung khí nén phải có độ tinh khiết thích hợp. Do đó, độ tinh khiết của không khí chỉ có thể được cung cấp bởi các máy CLASS 0.
 Lợi thế của dòng máy nén khí không dầu Atlas Copco:
 • Hệ thống khí nén dành cho vận hành bệnh viện của Atlas Copco được trang bị cho tất cả các lĩnh vực sử dụng y tế hàng ngày từ chăm sóc không xâm lấn hoặc chăm sóc đặc biệt đến các tình huống khẩn cấp.
 • Sản phẩm máy nén khí không dầu của hãng cung cấp cho các bệnh viện khí thở hoặc khí nén y tế chất lượng cao, đáng tin cậy, được chứng nhận, an toàn và hiệu quả 100% cho mọi ứng dụng.
 Một số máy nén khí không dầu dùng cho ngành y tế:

Máy nén khí không dầu Hitachi

Máy nén khí không dầu Hitachi 22Kw
Máy nén khí không dầu Hitachi 22Kw
 Máy nén khí Hitachi có xuất xứ tại Nhật Bản, dòng máy nén không dầu của hãng cho ra chất lượng khí nén cực kỳ sạch lên đến 99%.
 3 ưu điểm của máy nén khí không dầu Hitachi:
 •  Tuổi thọ cao: Máy có độ bền và tính năng vượt trội, tuổi thọ có thể lên đến 7-10 năm so với các dòng máy khác.
 •  Đa dạng công suất và chủng loại: Dải công suất từ nhỏ đến rất lớn 0.4KW – 240KW, gồm các dòng máy nén 1 cấp, 2 cấp, máy nén không dầu thường và máy nén không dầu biến tần.
 •  Khả năng làm việc lớn: Với lưu lượng nén khí cao, gấp 2-3 lần so với các thương hiệu khác. Vì thế mà hiệu suất làm việc của máy luôn mạnh mẽ và liên tục trong thời gian dài.
 Máy nén khí không dầu Hitachi dùng cho ngành y tế:
 Máy nén khí không dầu Hitachi 22-120KW Next II Series hai cấp nén
 Máy nén khí không dầu Hitachi 15-55kW một cấp nén DSP series
 Máy nén khí không dầu Hitachi 132-240kW Next II Series 2 cấp nén

Địa chỉ mua máy nén khí dùng trong ngành y tế uy tín nhất

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ mua máy nén khí. Vì vậy, bạn cần tìm mua sản phẩm và chọn địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.
Khí Nén Á Châu là địa chỉ uy tín trong việc phân phối máy nén khí, phụ tùng máy nén khí, dầu máy nén khí,…
5 lợi ích mà chúng tôi cam kết với bạn:
 •  Chất lượng đảm bảo: Cam kết hàng chính hãng 100%, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 •  Giá thành hợp lý: Mức giá cạnh tranh nhất so với cùng sản phẩm tương tự.
 •  Đội ngũ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm: Hỗ trợ thay thế và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.
 •  Tư vấn thiết kế hệ thống máy nén khí: Được kỹ thuật có chuyên môn trực tiếp tư vấn.
 •  Phân phối toàn quốc: Vận chuyển toàn quốc, thanh toán linh hoạt.

CÔNG TY TNHH KHÍ NÉN Á CHÂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *